Đường dẫn truy cập

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vắng mặt bất thường


Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Các tin đồn nổi lên dồn dập hôm thứ Hai về chuyện ông Tập Cận Bình, người được xem là Chủ tịch kế tiếp của Trung Quốc, đã không xuất hiện trước công chúng từ mấy ngày qua, giữa lúc Trung Quốc chuẩn bị thay đổi lãnh đạo.

Tuần trước, ông Tập Cận Bình đã hủy cuộc họp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Hôm thứ Hai, ông Tập cũng không xuất hiện trong cuộc họp với Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt.

Việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc không xuất hiện trước công chúng trong thời gian dài, hủy họp với lãnh đạo các nước ngoài vào giờ chót là điều bất thường.

Bất thường hơn nữa là không thấy thông cáo chính thức nào, khiến nhiều quan sát viên đoán có thể là đau lưng hoặc một cơn đau tim loại nhẹ.

Một nhà báo Trung Quốc kỳ cựu, không chịu nêu tên, nói “Có đủ mọi loại tin đồn kỳ quái về sức khỏe của ông Tập, nhưng chẳng ai chịu nói gì cả.”

Đai hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 để bàn giao quyền lực dự kiến vào tháng tới nhưng không nói cụ thể ngày nào, khác với đại hội lần trước cũng vào tháng 10 nhưng ngày giờ được loan báo hồi tháng 8.

Nguồn: NY Times, Financial Times, South China Morning Post

Xem bình luận (14)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG