Đường dẫn truy cập

Phó Chánh án Tòa án tối cao Mỹ bàn chuyện pháp quyền ở VN


Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg.
Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg.

Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg hôm 11/8 kết thúc chuyến thăm chính thức tại Hà Nội sau khi gặp các quan chức cấp cao của Chính phủ, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để thảo luận về pháp quyền.

Ngoài cuộc gặp ông Dũng, Thẩm phán Ginsburg còn có các cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và Hội đồng Thẩm phán mới được bổ nhiệm của Tòa án Nhân dân tối cao, đứng đầu là Chánh án Trương Hòa Bình.

Bà Ngân đã tiếp đón Thẩm phán Ginsburg và bàn về cải cách luật pháp và Hệ thống Toà án của Hoa Kỳ; Chánh án Bình tiếp Thẩm phán Ginsburg và thảo luận bàn tròn về quy trình Tòa tối cao Hoa Kỳ xem xét các vụ án.

Trong thời gian ở Hà Nội, Thẩm phán Ginsburg cũng đã mở các cuộc gặp gỡ và trao đổi với những lãnh đạo trẻ là thành viên của Chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), các sinh viên luật, các học giả về pháp quyền, và truyền thông trong nước ở Việt Nam.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Hà Nội, Thẩm phán Ginsburg đã đến thăm thành phố Hồ Chí Minh.

Bà đi cùng con gái là Tiến sĩ Jane Ginsburg. Bà Jane Ginsburg đã gặp gỡ các cán bộ tư pháp, các học giả luật, và đại diện của khối tư nhân để thảo luận về quyền luật sở hữu trí tuệ.

Chuyến thăm của Thẩm phán Ginsburg do Chương trình Diễn giả Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức. Chuyến thăm này là một phần trong những nỗ lực liên tục nhằm thúc đẩy Quan hệ Đối tác Toàn diện được ký kết hồi tháng 7 năm 2013.

Theo US Embassy, VnExpress.

Truyền hình vệ tinh VOA 11/8/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG