Đường dẫn truy cập

Philippines xoay sở đối phó với hậu quả lũ lụt


Trận lụt này được coi là tồi tệ nhất mà Philippines chứng kiến trong vòng 3 năm
Trận lụt này được coi là tồi tệ nhất mà Philippines chứng kiến trong vòng 3 năm
Cơ quan dự báo thời tiết Philippines đã bãi bỏ lệnh cảnh báo bão tại thủ đô Manila, và nước lũ ảnh hưởng tới hơn 2 triệu người đang bắt đầu rút đi. Thông tín viên Simone Orendain của Đài VOA tường thuật về một số thay đổi trong cách quản lý các điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Philippines.

Ba ngày lũ lụt trong vùng thủ đô và các tỉnh lân cận diễn ra sau gần 2 tuần lễ mưa không dứt do 3 cơn bão lốc ở Thái Bình Dương gây ra.

Chính phủ Philippinies tuyên bố 20 thành phố là vùng thiên tai, nghĩa là các thành phố này sẽ được nhận tài trợ trích ra từ quỹ thiên tai.

Thứ trưởng Bộ phòng vệ Dân sư Benito Ramos cho biết là nhiều toán công tác còn đang thực hiện các hoạt động cứu hộ suốt ngày đêm nhưng một số cư dân bị kẹt đang gây trở ngại cho các nỗ lực cứu hộ. Ông nói:

“Thách thức lớn nhất ở đây là thái độ của dân chúng. Họ từ chối di tản nếu nước lụt lên tới đầu gối, nhưng khi mực nước lên tới ngang lưng, thì họ bắt đầu dùng điện thoại nhắn tin kêu cứu thậm chí tới tận Malacadan.”

“Malacadan” là dinh Tổng Thống Philippines và là cơ quan liên lạc của Tổng Thống đang giúp điều phối các nỗ lực cứu hộ.

Văn phòng và nhiều cơ quan chính phủ khác liên lạc với nhau qua mạng xã hội Tweeter. Họ tải thông tin về dịch vụ cứu hộ trên trang mạng này, và cập nhật đều đặn các thông tin như nơi nào mưa lớn nhất, những con đường nào giao thông có thể di chuyển cùng các thông tin ngắn khác.

Ông Ramos nói rằng hệ thống liên lạc rõ ràng và sự phối hợp giữa các cơ quan địa phương và khu vực đã cải thiện được cách ứng phó trước thiên tai, so với ba năm trước đây.

Năm 2009, một cơn bão đã gây ra trận lụt tệ hại nhất trong vòng 40 năm tại vùng này, ngay tiếp theo là một trận bão lớn khác vài ngày sau đó đã làm thiệt mạng hằng trăm người.

Lúc đó, tin tức tường trình các vụ đầu cơ tích trữ làm giá nhu yếu phẩm tăng vọt. Giá một số mặt hàng thực phẩm tăng gấp 50 lần, so với giá bình thường.

Trong các trận bão mới nhất, các giới chức Philippines đã theo sát giá cả. Một tu chính án năm 2010 về “quy chế thiên tai” quy định rằng lệnh giữ nguyên giá cả tự động sẽ có hiệu lực tức thời.

Sau khi thanh tra các thị trường lớn nhất ở thủ đô Manila, Bộ trưởng Thương mại Gregory Domingo nói rằng hầu hết các mặt hàng đều giữ giá bình thường, nếu không nói là hạ hơn đôi chút. Ông cho biết:

“Các nỗ lực của chính phủ giờ đây được tổ chức tốt hơn. Chúng tôi chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng sớm hơn. Đường xá bây giờ cũng tốt hơn so với hai năm trước đây, nên việc lui tới dễ dàng hơn, và ít lụt lội hơn.

Mặc dầu ông Domingo nhận định nước lụt đã bớt, nhưng có nhiều đồn đoán rằng mực nước vẫn còn cao bởi vì rác rưởi tiếp tục làm tắc nghẽn những hệ thống thoát nước.

Các giới chức vùng đô thị Manila cũng cho biết là con sông bị lụt nghiêm trọng nhất đang bị nghẽn bùn.

Ông Domingo nói trong những năm gần đây, chính phủ Philippines đã tăng chi và đẩy mạnh các dự án làm sạch ống cống và hệ thống thoát nước.

Hình ảnh lũ lụt tại Philippines, Trung Quốc

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG