Đường dẫn truy cập

Philippines tố cáo Trung Quốc vi phạm Tuyên bố DOC


Tổng thống Philippines Benigno Aquino.
Tổng thống Philippines ngày 19/5 tố cáo Trung Quốc vi phạm Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký kết năm 2002 khi tiến hành khai hoang ở đảo Gạc Ma.

Manila tuần rồi công khai hóa việc Bắc Kinh khai hoang trên quy mô lớn ở bãi Gạc Ma (tức bãi Johnson South theo cách gọi quốc tế mà Philippines đặt tên là bãi Mabini) ở quần đảo Trường Sa.

AFP dẫn phát biểu của Tổng thống Benigno Aquino rằng hoạt động của Trung Quốc vi phạm những điều đã nhất trí trong Tuyên bố DOC.

Tổng thống Philippines nói thỏa thuận DOC không mang tính ràng buộc pháp lý này yêu cầu các bên tránh không xây dựng các công trình trong khu vực có tranh chấp cho tới khi nào mâu thuẫn được giải quyết.

Bắc Kinh phản bác rằng khu vực này là một phần của lãnh thổ Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Philippines kêu gọi các bên nhanh chóng đạt một Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông COC mang tính cưỡng hành để ngăn chặn các hoạt động có thể gây ra xung đột và bất ổn.

Hà Nội nói Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1988. Philippines cũng đòi chủ quyền ở bãi đá này.

Xem bình luận (6)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG