Đường dẫn truy cập

Philippines theo chân Singapore, điều tra vụ Grab thâu tóm Uber


Grab và Uber thông báo thỏa thuận mua bán tuần trước.
Grab và Uber thông báo thỏa thuận mua bán tuần trước.

Cơ quan chống độc quyền của Philippines hôm 3/4 bắt đầu xem xét vụ Grab mua lại hoạt động kinh doanh của đối thủ Uber ở Đông Nam Á vì cho rằng thỏa thuận này có thể gây tổn hại tới việc cạnh tranh lành mạnh.

Grab và Uber thông báo quyết định mua bán một tuần trước, đánh dấu cuộc “triệt thoái” thứ hai của công ty Mỹ khỏi thị trường châu Á. Theo Reuters, trước đó, Uber đã bán chi nhánh ở Trung Quốc.

Quyết định của Philippines tiếp sau một động thái tương tự của Singapore tuần trước.

Một nước Đông Nam Á khác là Malaysia cũng cho biết sẽ điều tra xem liệu vụ mua bán này có cản trở việc cạnh tranh hay không.

Reuters dẫn lại tuyên bố của Ủy ban chống độc quyền của Philippines nói rằng công chúng và các tài xế có thể bị ảnh hưởng vì tác động của vụ thâu tóm này.

Hãng tin Anh dẫn lời một nữ phát ngôn viên của Grab nói rằng công ty sẽ bình luận về vấn đề trên sau khi nhận được thông báo chính thức từ cơ quan chống độc quyền của Philippines.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Uber nói rằng Grab sẽ là công ty phát ngôn về chuyện này.

Hoạt động của Uber ở Philippines sẽ chấm dứt vào ngày 8/4.

Cơ quan phụ trách về giao thông vận tải của Philippines khống chế con số xe tham gia dịch vụ vận chuyển hành khách của mọi hãng ở mức 65 nghìn xe và xét lại con số này ba tháng một lần.

Vụ mua bán giữa Grab và Uber cũng dẫn tới ảnh hưởng ở Việt Nam và theo báo chí trong nước, ứng dụng của Uber sẽ “biến mất” tại thị trường trong nước từ ngày 8/4 tới.

Tờ Dân Trí còn dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết rằng lo ngại độc quyền khi Grab mua Uber có thể “chỉ đúng một phần”.

Quan chức này được trích lời nói rằng “việc cạnh tranh của Uber, Grab không còn nữa nhưng vẫn còn các đơn vị khác cạnh tranh với Grab và tuân theo luật cạnh tranh…”

Hiện chưa rõ Việt Nam có sẽ theo chân các nước Đông Nam Á khác, điều tra vụ mua bán giữa Grab và Uber hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG