Đường dẫn truy cập

Philippines tăng cường hoạt động theo dõi tại Trường Sa


Quân đội Philippines đã tăng cường các hoạt động theo dõi và giám sát, sau khi Trung Quốc đưa một đội tàu đánh cá gồm 30 chiếc đến quần đảo Trường Sa.

Phát ngôn viên của Hải quân Philippines, Đại tá Edgardo Arevalo hôm 8/5 nói rằng Philippines đang chuẩn bị phải làm gì một khi đội tàu này tiến vào lãnh thổ của Philippines.

Ông nhìn nhận rằng mặc dù Philippines có những mặt “hạn chế” nhưng quân đội Philippines “sẵn sàng thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng hải và an ninh lãnh thổ.”

Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Philippines, Thiếu tướng Domingo Tutaan, nói rằng quân đội sẽ bảo vệ chủ quyền nếu đoàn tàu đánh cá Trung Quốc tiến vào lãnh thổ hoặc đặc khu kinh tế của Philippines.

Hôm 6/5, báo chí Trung Quốc cho biết đội tàu đánh cá 30 chiếc đã rời đảo Hải Nam để đi tác nghiệp ở quần đảo Trường Sa trong 40 ngày.

Chưa thấy phản ứng của Việt Nam về chuyện này, nhưng vào ngày 30/4, Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị có trả lời câu hỏi của báo chí nước ngoài về phản ứng của Việt Nam trước một số hoạt động mới đây của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, ví dụ như đưa du khách đến nơi, cắt băng khánh thành một nhà sách, và tổ chức thi câu cá.

Ông Lương Thanh Nghị nói rằng Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa, và các hoạt động mới đây của Trung Quốc tại Hoàng Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

XS
SM
MD
LG