Đường dẫn truy cập

Chính phủ Philippines tán dương bản án chống Marcos ở Mỹ


Chính phủ Philippines ca ngợi việc một tòa án Mỹ trong tuần này đưa ra phán quyết là nạn nhân của nạn vi phạm nhân quyền dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos được bồi thường 7 triệu rưỡi đô la.

Chính phủ ở Manila hôm nay gọi quyết định vừa kể là “sự xác minh về sự sai trái mà các nạn nhân đã phải gánh chịu.” Thứ Năm vừa qua, một thẩm phán tòa án liên bang Hoa Kỳ ở tiểu bang Hawaii phán quyết rằng 7,526 nạn nhân mỗi người sẽ nhận được 1 nghìn đô la từ tài sản ở Hoa Kỳ của một thuộc hạ của ông Marcos đã từng mua đất ở Mỹ cho ông.

Những nạn nhân này đã nộp đơn kiện hơn 20 năm trước vì cho rằng họ và thân nhân họ là nạn nhân của những vụ tra tấn, bắt cóc và xử tử dưới thời chế độ Marcos được Hoa Kỳ hậu thuẫn. Ông Marcos bị lật đổ trong cuộc nổi dậy của dân chúng năm 1986. Ông chạy sang Hawaii và chết ở đó năm 1989.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG