Đường dẫn truy cập

Philippines hy vọng có tiến bộ sau cuộc chuyển quyền tại Trung Quốc


Tổng thống Philippines Benigno Aquino III trả lời họp báo tại Manila, ngày 17/10/2012
Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố ông hy vọng thấy được tiến bộ trong vụ tranh chấp lãnh thổ dai dẳng với Trung Quốc sau khi diễn ra cuộc chuyển đổi quyền hành tại Bắc Kinh vào tháng tới.

Hôm nay ông Aquino nói với các phóng viên báo chí rằng các áp lực trong nước của Trung Quốc đã gây phức tạp cho nỗ lực giải quyết vụ giằng co về một nhóm đảo nhỏ không người ở bùng lên hồi tháng tư.

Theo ông Aquino, có nhiều áp lực trước cuộc chuyển giao quyền lực ở Trung Quốc và ông hy vọng sau cuộc chuyển quyền áp lực sẽ giảm bớt để có thêm cơ hội để đàm phán và thảo luận hợp lý hơn và ít cực đoan hơn.

Ông Aquino nói rằng đã có các quan hệ nồng ấm hơn sau các cuộc đàm phán và Philippin rút các tàu ra khỏi bãi cạn Scarborough.

Ông Aquino thừa nhận sự tiến bộ này rất chậm chạp nhưng ông hy vọng tình hình sẽ thực sự cải thiện vào thời gian thực hiện việc chuyển quyền tại Bắc Kinh. Và vì thế thái độ của ông hiện này là chờ xem.

Thứ trưởng ngoại giao hai nước sẽ họp vào ngày thứ sáu để thảo luận về việc cải thiện quan hệ song phương.

Cho tới nay, hai nước chỉ đạt được rất ít tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề ai có chủ quyền về một nhóm đảo nhỏ nằm trong số các khu đánh cá chiến lược và có tiềm năng về năng lượng.

Các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc đang bận rộn chuẩn bị cho cuộc chuyển quyền nhạy cảm diễn ra 10 một lần, sẽ bắt đầu vào cuộc họp quan trọng của đảng vào ngày mùng 8 tháng 11.

Nhiều nước láng giềng của Trung Quốc đã tố cáo nước này càng ngày càng tỏ ra quyết đoán trong việc bảo vệ các yêu sách của mình tại Biển Ðông.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần hết khu vực 3,5 triệu kilomet mà các nước Philippines, Việt Nam, Ðài Loan, Malaysia và Brunei cũng nhận chủ quyền từng phần.
XS
SM
MD
LG