Đường dẫn truy cập

ASEAN: Hiệp ước, đối thoại là cách tốt nhất cho tranh chấp Biển Đông


Tàu đánh cá Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam
Tàu đánh cá Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam
Các giới chức và chuyên gia hàng hải từ 10 nước thành viên ASEAN nhất trí thúc đẩy việc thực thi nghiêm túc các thỏa thuận hiện có về đối thoại mang tính xây dựng và không gây hấn, để ngăn chặn leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Thông cáo phát hành ngày 4/10 kết thúc Diễn đàn Hàng hải lần thứ ba của các nước Đông Nam Á diễn ra tại Philippines đặc biệt kêu gọi khu vực tôn trọng luật quốc tế trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển, bản Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông, và Nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông vừa đạt được hồi tháng 7 sau Hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 tại Campuchea.

Các giới chức ASEAN cho rằng thực thi các thỏa thuận này và đối thoại với các đối tác như Trung Quốc và Nhật Bản sẽ giúp mang lại các giải pháp ôn hòa cho tranh chấp, tránh gây hấn quân sự trong khu vực.

Diễn đàn Hàng hải ASEAN Mở rộng sẽ được tổ chức vào ngày mai (5/10), với sự tham gia của Nhật, Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nước khác.

Trọng tâm thảo luận sẽ bàn về tính tương ứng của Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển trong bối cảnh hiện tại, các cơ hội củng cố liên kết hàng hải trong khu vực, xây dựng khả năng, nâng cấp cơ sở hạ tầng và thiết bị, và bảo vệ môi trường biển cũng như du lịch sinh thái ở Đông Á.

VOA Express

XS
SM
MD
LG