Đường dẫn truy cập

Philippines hoan nghênh nghị quyết của Hoa Kỳ về Trung Quốc


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez
Philippines hôm 14/6 hoan nghênh nghị quyết của Thượng viện Hoa Kỳ kêu gọi giải quyết hòa bình các cuộc tranh chấp ở Biển Đông, giữa lúc Trung Quốc tăng cường lực lượng quân sự tại những khu vực mà Philippines đòi chủ quyền.

Tại cuộc họp báo hôm 14/6 ở Manila, Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Philippines, ông Raul Hernandez nói rằng mặc dù nghị quyết này mới ở bước đầu và còn chờ toàn thể Thượng Viện Mỹ thông qua, Philippines cũng thấy cảm kích trước sự kiện các Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng cần phải nói lên quan điểm về một vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định tại châu Á Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên này nói tiếp, nghị quyết này tái xác nhận sự “ủng hộ mạnh mẽ” của Hoa Kỳ, một đồng minh quân sự lâu nay của Philippines, với mong muốn giải quyết vấn đề một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Luật biển của Liên Hiệp Quốc.

Nghị quyết số 167 của Thượng Viện Mỹ được nạp hôm 10/6 mang chữ ký của nhiều Thượng nghị sĩ thuộc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, lên án việc Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực và có những hành vi gây hấn ở Biển Đông.

Nghị quyết cũng nhắc lại các vụ việc cụ thể và “nguy hiểm” mà Trung Quốc đã từng gây ra tại Biển Đông, có liên quan đến Philippines và Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam chưa thấy lên tiếng về nghị quyết này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ đi Trung Quốc ở cấp nhà nước, từ 19 đến 21 tháng 6 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

KBK, GMA News

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG