Đường dẫn truy cập

Philippines hoài nghi kế hoạch xây cơ sở tìm kiếm cứu hộ của TQ ở Biển Đông


Tàu nạo vét của Trung Quốc trong vùng biển quanh bãi đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Philippines nêu nghi vấn về ý định Trung Quốc muốn xây các cơ sở tìm kiếm cứu hộ trên các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh dựng lên ở Biển Đông.

Truyền thông Philippines ngày 14/8 dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng, ông Peter Paul Galvez, bày tỏ hoài nghi ‘Các cơ sở tìm kiếm cứu hộ này cho ai, chẳng lẽ cho tàu bè của chúng ta vốn đang bị họ đe dọa phá hủy hay sao?’.

Trước đó, đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa tuyên bố các cơ sở Bắc Kinh định xây trên các đảo nhân tạo nhằm ủng hộ quyền tự do hàng hải và các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ trong trường hợp xảy ra tai nạn và các cuộc nghiên cứu khoa học.

Phát ngôn nhân Galvez của Bộ Quốc phòng Philippines tố cáo rằng bất chấp các lời lẽ hứa hẹn thiện chí, Trung Quốc vẫn tiếp tục các hành động lấn lướt chủ quyền bất hợp pháp vì đây vốn dĩ chỉ là các yếu tố quân sự hóa các đảo nhân tạo của Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Philippines nhấn mạnh Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo và bước tiến hiện nay của Bắc Kinh là bước quân sự hóa, cần phải ngăn chặn nếu không sẽ có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng sâu hơn khó lường.

Vấn đề Biển Đông phân cách ASEAN
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00
Đường dẫn trực tiếp

XS
SM
MD
LG