Đường dẫn truy cập

Đại sứ Trung Quốc: tự do hàng hải ở Biển Đông có giới hạn


Trung Quốc tuyên bố ngưng cải tạo đất ở Biển Đông: không thuyết phục
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:43 0:00

Trung Quốc tuyên bố ngưng cải tạo đất ở Biển Đông: Không thuyết phục

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines cho biết Trung Quốc tôn trọng tự do hàng hải trong tranh chấp Biển Đông nhưng sẽ không cho phép bất kỳ chính phủ nước ngoài nào viện dẫn quyền này để tàu và máy bay quân sự của họ có thể xâm nhập vào lãnh thổ của Bắc Kinh.

Đại sứ Triệu Giám Hoa cuối ngày thứ Ba nói rằng các lực lượng của Trung Quốc đã cảnh báo chiếc P-8A của Hải quân Mỹ không xâm nhập khi máy bay chiến đấu này tiếp cận một khu vực của Trung Quốc do chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa vào tháng Năm.

Khi được hỏi lý do tại sao Trung Quốc lại đuổi máy bay của Hải quân Mỹ trong khi họ cam kết tôn trọng quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, ông Triệu nêu ra những giới hạn theo quan điểm của Trung Quốc.

“Tự do hàng hải không có nghĩa là cho phép các nước khác xâm phạm không phận hoặc hải phận có chủ quyền. Không nước nào sẽ cho phép điều đó,” ông Triệu nói. “Chúng tôi nói tự do hàng hải phải phù hợp với luật pháp quốc tế. Không có tự do hàng hải cho tàu chiến và máy bay.”

Ông Triệu cũng nhắc lại một tuyên bố trước đó của Bắc Kinh rằng hoạt động bồi đắp cải tạo đất của Trung Quốc để tạo ra những hòn đảo mới tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp đã chấm dứt. Ông nói Trung Quốc giờ sẽ bắt đầu xây dựng những cơ sở hỗ trợ tự do hàng hải, tìm kiếm và nỗ lực ứng phó khi xảy ra tai nạn, và nghiên cứu khoa học.

Ông Triệu thừa nhận rằng "những cơ sở quốc phòng cần thiết" cũng sẽ được xây dựng.

Mỹ và các đồng minh của mình, trong đó có Philippines, đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc xây dựng những hòn đảo quy mô lớn, nói rằng việc này làm gia tăng căng thẳng trong khu vực đang ngày càng quân sự hóa và đe dọa sự ổn định trong khu vực.

Đô đốc Scott Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, tháng trước phát biểu ở Manila rằng Washington không công nhận bất cứ tuyên bố chủ quyền nào và lập trường sẽ không thay đổi ngay cả nếu những vùng tranh chấp được gia cố bằng những công trình xây cất.

Theo AP

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG