Đường dẫn truy cập

Philippines đang chuẩn bị cho cơn bão mạnh di chuyển chậm


Dân chúng ở thành phố Suriga, miền nam Philippines đến trú ngụ trong trung tâm lánh bão, 5/12/14
Dân chúng ở thành phố Suriga, miền nam Philippines đến trú ngụ trong trung tâm lánh bão, 5/12/14

Một ngày trước khi một cơn bão mạnh dự kiến sẽ đập vào đất liền ở miền trung Philippines, hàng chục ngàn cư dân đã rời bỏ các vùng ven biển. Cơn bão đang trên đường tiến vào đất liền vào đêm mai, và đã chậm lại trong 24 giờ qua. Cơn bão mang theo những ngọn gió liên tục có tốc độ 215 kilomet giờ với những cơn giật lên tới 250 kilomet/giờ. Thông tín viên VOA Simone Orendain tường thuật từ Manila.

Cục khí tượng quốc gia nói cơn bão Hagupit đang trên đường tiến vào rìa phía đông của Philippines với tốc độ 13 kilomet/giờ. Tốc độ này vào khoảng 1 phần tộc độ cách đây 2 ngày.

Trợ lý bộ trưởng Khoa học và Kỹ thuật Philippines Raymund Liboro nói cơn bão sẽ được coi là thuộc loại chậm.

"Nếu bão đập vào đất liền và băng ngang qua bán đảo thì có khả năng nó sẽ vương vất đâu đó, có nghĩa là sẽ di chuyển chậm chạp.”

Ông Liboro nói bão Hagupit sẽ không thổi qua khắp nước giống như cơn siêu bão Haiyan hồi năm ngoái. Cơn bão đó đã phá tung 1 triệu 1 trăm ngàn căn nhà và làm 6 ngàn 300 người thiệt mạng, cùng hơn 1 ngàn người mất tích trong vòng chưa đầy 1 ngày trời.

Bão Hagupit được dự báo sẽ đập trước tiên vào tỉnh Đông Samar và các nhà dự báo đã duyệt lại các trận triều dâng lên tới từ 4 đến 5 mét. Theo dự kiến, bão sẽ gây ra mưa lớn và những vụ đất sạt lở.

Nhiều chuyến bay đến vùng bị bão đã bị huỷ và hơn 2 ngàn hành khách đi phà bị kẹt vì lệnh hoãn du hành trên biển. Cảnh báo bão công cộng đã được phổ biến tại hơn 1 chục tỉnh ở nửa nước phía đông.

Các giới chức Dân phòng cho hay cư dân ở Đông Samar và dọc theo vùng duyên hải các tỉnh gần đó như Leyte, Cebu và Albay ở phía bắc đã dời vào vùng sâu trong đất liền.

Nữ phát ngôn viên Dân phòng Mina Marasigan nói người di tản sẽ được cho tạm trú trong các khu an toàn, với thực phẩm và các vật dụng sẵn sàng để sử dụng. Ngoài ra, nhân viên quân đội không những cung cấp nhu yếu phẩm, mà còn được lệnh canh gác các cửa hàng tràn ngập cư dân sợ bão hốt hoảng đi mua đồ:

“Bởi vì họ nói rằng họ đã học được từ cơn bão Yolanda và đây là lúc họ phải tự lo liệu cho an ninh và an toàn gia đình, vì thế nhiều người nay đang tự túc đổ tới các trung tâm sơ tán.”

Yolanda là tên của dân địa phương đặt cho cơn bão Haiyan.

Cục An sinh Xã hội Philippine đã có sẵn 200 ngàn gói thực phẩm để phân phát Bộ trưởng Bộ Phát triển và An sinh Xã hội Corazon Soliman nói có sự khác biệt rõ ráng trong kế hoạch phân phối để tránh sự chờ đợi lãnh thực phẩm kiểu như cư dân vô gia cư đã phải chịu đựng trong cơn bão Haiyan.

“Có những hàng hoá sẽ được đóng gói lại tại các đơn vị chính quyền địa phương và chúng tôi sẽ không có những vấn đề về chuyên chở và hàng cứu trợ sẽ được giao ngay tức khắc cho những người cần đến nó, nhất là những người đã ở trong các trung tâm sơ tán.”

Các nhà dự báo thời tiết Philippines dự trù hướng đi về phía tây bắc của cơn bão Hagupit, mà vòng ngoài có thể tác động đến thủ đô Manila ở nửa phía bắc Philippines. Cơn bão dự kiến sẽ rời khỏi nước này vào ngày Thứ tư tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG