Đường dẫn truy cập

Philippines cố gắng đưa cứu trợ tới các cộng đồng hẻo lánh


Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ khiêng các thùng hàng cứu trợ lên xe tải tại căn cứ không quân Tacloban, Philippines, ngày 14/11/2013.

Danh sách các tổ chức giúp nạn nhân bão lụt ở Philippines

Danh sách các tổ chức giúp nạn nhân bão lụt ở Philippines

Philippine Red Cross (Hội Chữ thập đỏ Philippines): www.redcross.org.ph/
International Committee of the Red Cross (Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế): http://www.icrc.org/
Care (Tổ chức Care): www.care.org/
World Food Program USA (Chương trình Thực phẩm Thế giới Hoa Kỳ: www.wfpusa.org/
Habitat for Humanity (Môi trường sống cho Nhân loại): www.give2habitat.org/home
UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc): www.unicef.org/
Doctors Without Borders (Y sĩ Không Biên giới): www.doctorswithoutborders.org/
Oxfam (Tổ chức Oxfam): www.oxfam.org/
International Rescue Committee (Uỷ ban Cứu trợ Quốc tế): www.rescue.org/Typhoon-Haiyan
Save the Children (Cứu giúp Trẻ em): www.savethechildren.org
Chính phủ Philippines đang gấp rút đưa thực phẩm và nước đến một số cộng đồng đã nhận được rất ít đồ cứu trợ 6 ngày sau khi bão Haiyan tàn phá các hòn đảo ở miền trung. Cục Phòng vệ Dân sự đã xác nhận tính đến nay đã có hơn 2 ngàn 300 người chết. Từ Manila, thông tín viên VOA Simone Orendain gửi về bài tường trình sau đây.

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Valerie Amos hôm qua cho biết tình hình ở Philippines rất thê thảm và các tổ chức Liên Hiệp Quốc đang dồn sức đưa nhanh đồ cứu trợ đến cho những người thiếu thốn.

“Tôi nghĩ chúng ta đều hết sức lo ngại rằng sáu ngày sau cơn bão mà chúng ta vẫn chưa tìm cách đến được với tất cả mọi người.”

Theo Liên Hiệp Quốc, 673 ngàn người đã bị mất hết nhà cửa do cơn bão. Sau khi đi thăm thành phố Tacloban bị nạn nặng hồi hôm qua, bà Amos nói có dấu hiệu là các hoạt động không vận đang gia tăng.

Tacloban là thủ phủ tỉnh Leyte, đã là nơi tập trung các nỗ lực cứu trợ, vì là một trong các thành phố lớn nhất và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở vùng trung bộ Philippines bị tàn phá. Nhưng có nhiều cộng đồng ở các vùng nông thôn hơn cũng bị ảnh hưởng nặng.

Phát ngôn viên của Tổng thống, ông Sonny Coloma nói với các phóng viên hôm nay rằng giới hữu trách đang đạt được tiến bộ trong việc dọn quang đường sá và gửi các đoàn công voa cứu trợ tới các thị trấn nhỏ này.

Bốn chiếc máy bay vận tải Ospreys từ tàu Hải quân Mỹ USNS Charles Drew trên đường băng của sân bay Tacloban, ngày 14/11/2013.
Bốn chiếc máy bay vận tải Ospreys từ tàu Hải quân Mỹ USNS Charles Drew trên đường băng của sân bay Tacloban, ngày 14/11/2013.
Ông Coloma nói giới hữu trách đã đến nơi và đó là lý do vì sao họ dự kiến rằng nội nhật hôm nay vật phẩm cứu trợ sẽ được đưa đến 100% trong số 40 thị trấn ở khu vực đó của tỉnh Leyte.

Ðể thúc nhanh mọi việc, nhiều toà nhà chính phủ ở thủ đô Manila đã biến thành các trung tâm đóng gói thực phẩm cứu trợ. Nhưng vấn đề giao vật phẩm cứu trợ khó khăn hơn nhiều so với việc huy động cứu trợ.

Cơn bão Haiyan đã cắt một con đường rất thẳng băng qua nửa phía bắc của tỉnh Leyte, và Tacloban gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của cơn bão lớn này.

Trước đây, có ý kiến là đưa vật phẩm cứu trợ đến phi trường Tacloban rồi phân phối đến các địa điểm xa hơn. Nhưng phi trường vẫn còn bị tràn ngập vì nhu cầu của những người sống sót ở một thành phố mà 70 phần trăm trong số 220.000 cư dân lâm vào cảnh không nhà. Việc giao vật phẩm cứu trợ đã gặp khó khăn để đi tới những nơi xa, vì người dân đói khát chặn các xe tải lại và sin thức ăn.

Nhưng, theo Phó tỉnh trưởng Leyte Mike Maamo, không có thương vong ở nửa phía nam của tỉnh Leyte.

Tỉnh trưởng dự định đưa 150 nhân viên an ninh từ khu vực của ông đến Tacloban vào ngày mai để giúp bảo vệ việc giao thực phẩm không bị cướp. Ông kêu gọi các cộng đồng kế cận đã tránh được hậu quả xấu nhất của cơn bão hãy góp phần vào nỗ lực cứu trợ.

“Ðiều cấp thiết nhất hiện giờ là các tỉnh khác nên hỗ trợ và phối hợp để giúp các thị trấn và thành phố Tacloban trong việc phân phối.”

Ông Maamo nói gần như 100 phần trăm những người làm công tác ứng cứu ở địa phương tại Tacloban đã không thể giúp gì được bởi vì chính họ cũng phải gánh chịu ảnh hưởng của cơn bão.

Là thành viên trong hội đồng quản lý thiên tai tỉnh, ông Maamo nói nhóm này đang khởi sự một chương trình “đỡ đầu một thị trấn” cho các thị trấn ở miền xa.

Nhưng trong khi một số giới chức Philippines tỏ ra lạc quan rằng đồ cứu trợ sẽ bắt đầu được đưa tới các cộng đồng, thì các cơ quan cứu trợ bên ngoài hôm nay vẫn còn tiếp tục thẩm định các quan ngại về thông tin liên lạc, chuyên chở và an toàn cho công tác giao vật phẩm cứu trợ sau này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG