Đường dẫn truy cập

Nguyên do chính làm 8 du khách Hồng Kông chết ở Philippines


Các giới chức điều tra vụ nổ súng ở Manila, làm chết 8 du khách Hồng Kông, được báo cáo là cảnh sát không có sẵn một đơn vị điều đình khi có trường hợp như vậy xảy ra.

Ông Orlando Yebra, Chỉ huy trưởng Cảnh sát Manila là người chịu trách nhiệm điều đình với viên cựu cảnh sát đã cưỡng chiếm một chiếc xe lớn chở du khách nước ngoài, kéo dài 12 tiếng đồng hồ hôm 23 tháng 8. Ông than thở:

“Lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines không có một đơn vị điều đình, và cũng không chính thức thành lập một đơn vị như vậy.”

Ông ra báo cáo trước ủy ban Điều tra hôm thứ Hai và cho biết ông chỉ làm nhiệm vụ điều đình mỗi khi cần thiết vậy thôi. Ông đã đề nghị lập một đơn vị như vậy hồi nằm 2007 nhưng không ai chú ý đến đề nghị đó.

Hôm xảy ra vụ cưỡng đoạt chiếc xe và con tin bị bắt cóc, ông cũng không nắm được nhiều thông tin. Nghe nói trung ương có chỉ định một số cảnh sát viên giúp ông nhưng các người đó chớ hề tiếp xúc với ông.

“Cuối cùng tôi chỉ thấy đội thiện xã của cảnh sát tiến về chiếc xe, lúc đó tôi mới biết đã có lệnh tấn công.”

Cuộc tấn công chấm dứt với một kết quả bi đát. Người chủ động, cựu cảnh sát viên Rolando Mendoza bị bắn chết nhưng bên cạnh đó còn có 8 du khách Hồng Kông chết trên xe.

Cư dân Hồng Kông phản đối cách xử lý của cảnh sát Philippines trong vụ này, được trực tiếp chiếu trên truyền hình.

Hơn 1.000 khách Hồng Kông và Trung Quốc đặt tour đi du lịch Philippines đã hủy hợp đồng sau vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG