Đường dẫn truy cập

Philippines: Biểu tình phản đối ngân quỹ đặc biệt của các nhà làm luật


Hàng chục ngàn người biểu tình đòi hủy bỏ quỹ phát triển, 26/8/13
Trong ngày lễ “Anh hùng Dân tộc” ở Philippines ngày hôm nay, hàng vạn người đã xuống đường biểu tình để phản đối những ngân khoản đặc biệt dành cho các nhà làm luật. Thông tín viên VOA Simone Orendain tường thuật rằng những người chỉ trích nói các khoản tiền này không được chi tiêu đúng mục đích mà bị đưa vào túi các tổ chức tham ô.

Hàng vạn người đã tụ tập ở trung tâm thủ đô Manila để đòi trả lại cho dân chúng những khoản tiền mà họ nói là đã bị đánh cắp.

Dưới những đám mây đen báo hiệu một trận mưa lớn, những đám đông gồm học sinh, sinh viên cùng với những thành phần trung lưu và những người lao động thuộc mọi lứa tuổi, đã hô tô những khẩu hiệu chống lại những khoản chi tiêu đặc biệt của các nhà lập pháp.

Tên gọi chính thức của những khoản tiền này là Ngân khoản Hỗ trợ Ưu tiên Phát triển.

Những khoản tiền, được ngành hành pháp cung cấp cho các nhà làm luật, vốn có mục đích dành riêng cho các dự án phát triển trên cả nước.

Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, các nhà điều tra phát giác là một số các thượng nghị sĩ đã mang những khoản tiền này chuyển cho các cơ quan giả, không thuộc chính phủ.

Những khoản tiền bị sử dụng sai trái từ năm 2007 đến năm 2009 lên tới 226 triệu đô la. Những tin tức về cuộc điều tra này đã làm cho dân chúng phẫn nộ và đưa tới những cuộc biểu tình trên cả nước nhân ngày lễ Anh hùng dân tộc.

Ông Charlie Ho, một luật sư ở Manila, cho biết ông tham gia cuộc biểu tình ở Công viên Luneta ở Manila vì “sự phẫn nộ” đối với nạn tham ô kéo dài nhiều thập niên.

Chúng tôi đã quá chán ngán với hệ thống này. Có quá nhiều tiền bạc ở đó. Philippines có nhiều tài nguyên thiên nhiên, nên đất nước chúng tôi không phải là nghèo, nhưng chỉ vì tệ nạn tham nhũng – những hành vi tham nhũng của các giới chức chính quyền. Đó là lý do chính của nạn nghèo đói.

Chống tham nhũng là một trong các cam kết chính của Tổng thống Benigno Aquino khi ông vận động tranh cử năm 2010.

Mãi cho tới thời gian gần đây, chính phủ ông đã nhận được những sự đánh giá tích cực về việc bài trừ tham nhũng. Nhưng các cuộc biểu tình mới nhất đã nhắm mục tiêu vào ông Aquino và điều này cho thấy sự chống đối đáng kể mà ông đang gặp phải trong lúc phục vụ được phân nửa của nhiệm kỳ 6 năm.

Hôm thứ 6 tuần trước, ông Aquino đã tìm cách ngăn chận những cuộc biểu tình phản kháng bằng cách loan báo những qui định mới, có tính chất nghiêm nhặt hơn, nhằm gia tăng sự sử dụng có trách nhiệm của các ngân khoản phát triển đặc biệt.

Nhưng điều đó không làm cho những người biểu tình cảm thấy thỏa mãn. Họ nhất định đòi hủy bỏ các ngân khoản đặc biệt.

Mặc dù vậy, Giám mục Tin lành Art Abuan của Hội thánh Ngũ tuần, người đã tham gia cuộc biểu tình ở Manila, nói rằng các khoản tiền này nên được duy trì với điều kiện là được sử dụng cho những dịch vụ quan trọng. Giám mục Art Abuan nói:

"Chúng tôi muốn có sự minh bạch. Bởi vì trước đây họ lấy tiền mà người dân không biết những khoản tiền đó đi dâu. Nhưng với sự minh bạch thì họ phải nói rõ trắng đen và người dân sẽ biết được một rõ ràng là mỗi một xu được dùng cho việc gì."

Những cuộc biểu tình chống tham nhũng cũng diễn ra trong ngày hôm nay tại các thành phố khác ở khắp miền trung và miền nam Philippines.
XS
SM
MD
LG