Đường dẫn truy cập

Phiến quân Houthi tiến vào trung tâm thành phố Aden


Vụ tiến chiếm thành phố Aden đánh dấu một bước thụt lùi đối với liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu.

Các giới chức Yemen nói rằng phiến quân Houthi theo Hồi giáo Shia và các đồng minh của họ đã tiến vào trung tâm thành phố Aden, chiếm cứ dinh tổng thống tại thành phố cảng chủ yếu này ở miền nam Yemen.

Vụ tiến chiếm thành phố Aden đánh dấu một bước thụt lùi đối với liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu, liên minh đã tiến hành các cuộc không kích trong hơn một tuần qua trên khắp lãnh thổ Yemen.

Đại sứ Ả Rập Xê-út tại Hoa Kỳ cho biết các cuộc không kích đạt được tiến bộ nhưng cần có thêm thời gian.

Ông Adel Al-Jubeir nói: "Chúng tôi tin rằng các hoạt động của liên minh đang đạt được các mục tiêu của mình. Chiến dịch này sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút nhưng chúng tôi quyết chiến thắng tại Yemen và củng cố cũng như khôi phục lại chính phủ hợp pháp của Yemen, đồng thời bảo vệ người dân Yemen chống lại nhóm cực đoan này."

Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đã chạy khỏi Aden một tuần trước đây, khi người Houthis tiến về phía Nam trong một chiến dịch tấn công đã khiến cho Ả Rập Xê-út và các đồng minh phải phát động một chiến dịch không kích nhằm chận lại đà tiến của phiến quân.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch hôm qua nói rằng một trong các cuộc không kích do liên quân thực hiện đã giết chết ít nhất 29 người hồi đầu tuần, nêu lên những "quan ngại nghiêm trọng về những hành động vi phạm luật chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG