Đường dẫn truy cập

Phiến quân Cộng hòa Dân chủ Congo thay thế lãnh đạo


Ông Jean Marie Runiga nói chuyện tại một cuộc họp báo ở Congo
Tổ chức phiến quân Congo M23 đã bãi chức nhà lãnh đạo chính trị Jean-Marie Runiga, cáo buộc ông này là “phản bội.”

Một phát ngôn viên của M23 nói với ban tiếng Pháp phát về châu Phi của Đài VOA hôm thứ Năm là chỉ huy quân sự của tổ chức, tướng Sultani Makenga, đã nhận nhiệm vụ lãnh đạo tổ chức.

Ông Runiga xác nhận bị bãi chức trong một cuộc phỏng vấn ngắn với Đài VOA hôm thứ Năm.

Ông nói “Tôi không có bình luận gì ngay cả tôi đã thực sự bị bãi chức. Phát ngôn viên chính thức của tôi sẽ nêu chi tiết lý do tại sao.”

Bộ chỉ huy quân sự của M23 đưa ra một tuyên bố vào cuối ngày thứ Tư, cho biết chủ tịch Runiga không có khả năng thi hành mục tiêu chính trị của tổ chức.

Tuyên bố nói ông Runiga cũng đã cho phép ông Bosco Ntaganda, một cựu tướng Congo, ảnh hưởng đến những quyết định cấp cao. Tướng Ntaganda bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã vì tội tuyển mộ và sử dụng lính trẻ em.

Phát ngôn viên M23 Bertrand Bisimwa nói Ông Runiga có thể đã trốn thoát để gia nhập với Ntaganda.

Theo một số nguồn tin, có ít nhất 8 người thiệt mạng trong vụ xung đột cuối ngày Chủ Nhật giữa các phiến quân tranh thành với ông Makenga và những người ủng hộ các lãnh tụ khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG