Đường dẫn truy cập

Phiến quân cảnh báo sự trỗi dậy của IS ở miền nam Philippines


Ông Murad Ebrahim, chủ tịch Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro, nói rằng nhóm IS có thể lợi dụng sự thất vọng của các tín đồ Hồi giáo về việc cơ quan lập pháp nước này không phê chuẩn một thỏa thuận hòa bình đạt được giữa nhóm ông và chính quyền của TT Aquino năm 2014.

Thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo đòi quyền tự trị ở miền nam Philippines lên tiếng cảnh báo rằng Nhà nước Hồi giáo sẽ sớm chiếm thế thượng phong nhằm thiết lập một chỗ đứng trong khu vực.

Trao đổi với các phóng viên hôm nay ở Kuala Lumpur, Malaysia, ông Murad Ebrahim, chủ tịch Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), nói rằng nhóm cực đoan này có thể lợi dụng sự thất vọng của các tín đồ Hồi giáo về việc cơ quan lập pháp nước này không phê chuẩn một thỏa thuận hòa bình đạt được giữa nhóm ông và chính quyền của Tổng thống Benigno Aquino năm 2014.

Thỏa thuận do Malaysia điều giải sẽ cho phép cộng đồng Hồi giáo thiểu số quyền tự trị lớn hơn tại quốc gia gồm phần lớn là các tín đồ Công giáo, để đổi lấy việc chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài 4 thập kỷ qua làm hơn 100.000 người thiệt mạng.

Ông Ebrahim nói rằng MILF sẽ không từ bỏ cuộc đấu tranh vũ trang để đòi một quê hương tự trị, nhưng nói thêm rằng tổ chức của ông sẽ không quay lại sử dụng bạo lực nếu tiến trình hòa bình có cơ hội thành công.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG