Đường dẫn truy cập

Phi thuyền thám hiểm Sao Chổi 'thức dậy' sau 7 tháng


Phi thuyền thám hiểm Philae đáp an toàn trên bề mặt của sao Chổi 67P / Churyumov-Gerasimenko, ngày 13/11/2014.
Phi thuyền thám hiểm Philae đáp an toàn trên bề mặt của sao Chổi 67P / Churyumov-Gerasimenko, ngày 13/11/2014.

Phi thuyền thám hiểm Sao Chổi của Cơ quan Không gian Âu Châu ESA đã "thức dậy" sau "giấc ngủ đông" dài 7 tháng và đã liên lạc về địa cầu.

Trung tâm Không gian Đức cho hay phi thuyền Philae đã nối lại liên lạc trong hơn một phút vào chiều tối thứ Bảy.

ESA nói rằng phi thuyền con đáp xuống sao chổi này đã gởi về trái đất khoảng 300 gói dữ liệu thông qua phi thuyền mẹ Rosetta đang bay quanh quỹ đạo sao chổi.

Philae là phi thuyền đầu tiên đáp xuống một sao chổi vào ngày 12 tháng 11 năm ngoái, nhưng Philae đã ngưng hoạt động 3 ngày sau đó vì hết pin, và bị đặt trong tình trạng "ngủ đông" để tiết kiệm năng lượng.

Sau hành trình bay 10 năm từ trái đất, phi thuyến Philae đã tách khỏi phi thuyền mẹ Rosetta và đáp xuống bề mặt đóng băng của Sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko.

Các giới chức ESA nói phi thuyền thám hiểm này dội lên trên bề mặt Sao chổi 67P hai lần, và rồi các chiếc lao móc được thiết kế để móc phi thuyền vào bề mặt sao chổi đã không bung ra được.

Các nhà khoa học nói rằng phi thuyền Philae đang nằm ở một góc bị tối trên sao chổi. Họ hy vọng khi sao chổi tiến gần về phía mặt trời hơn, sẽ có nhiều ánh sáng hơn giúp nạp năng lượng vào pin của Philae, đủ để phi thuyền khởi động lại. nố lại liên lạc và thực hiện tiếp một loại thử nghiệm.

Các nhà khoa học hy vọng dự án tiêu tốn 1,6 tỉ đôla này sẽ giúp trả lời một số câu hỏi về nguồn gốc của vũ trụ và sự sống trên địa cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG