Đường dẫn truy cập

Mỹ lên án việc Nam Sudan trục xuất nhà ngoại giao LHQ


Điều phối viên nhân đạo LHQ Toby Lanzer, người bị chính quyền Nam Sudan trục xuất ra khỏi nước này.

Hoa Kỳ lên án quyết định của Nam Sudan trục xuất một phó đại diện của Liên Hiệp Quốc tại quốc gia đông Phi này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi vụ trục xuất ông Toby Lanzer, điều phối viên nhân đạo Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan, "là một sự lăng mạ đối với cộng đồng quốc tế đang nỗ lực mang lại hòa bình và ổn định cho Nam Sudan".

Ông Lanzer, mang quốc tịch Anh, ngay sau đó đã rời khỏi Nam Sudan để đi nhận một nhiệm vụ mới. Ông có tiếng là nhà ngoại giao thường thẳng, hay chỉ trích chính phủ còn non trẻ của Nam Sudan không ngăn chặn được bạo động nội bộ.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng ưu tiên của chính phủ là phải tìm cách chất dứt bạo động đã đẩy hơn 7 triệu người dân nước này vào cảnh thất tán. Cơ quan này cho biết nửa triệu người dân nước này đang tị nạn tại các nước láng giềng và 4,6 triệu người Nam Sudan đang bị bỏ mặc "cho nguy cơ chết đói".

Tổng thứ ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon kêu gọi Nam Sudan phải ngay lậy tức rút lại quyết định.

Nam Sudan đã bị bao phủ bởi tình trạng xung đột hơn một năm qua giữa các binh sĩ ủng hộ Tổng thống Salva Kiir và các phiến quân ủng hộ cựu phó tổng thống Riek Machar.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG