Đường dẫn truy cập

Phi công Đài Loan đình công ngay dịp Tết, gây hỗn loạn sân bay


Máy bay của hãng hàng không Đài Loan China Airlines.

Các phi công của hãng hàng không Đài Loan China Airlines đã đình công vào ngày 8/2 giữa thời điểm khách đi du lịch đông đúc vào dịp Tết Nguyên đán, dẫn đến ít nhất 18 chuyến bay buộc phải hủy bỏ trong những ngày tới và hàng ngàn hành khách bị kẹt lại, theo Reuters.

Hàng trăm trong số 1.300 phi công của hãng hàng không nhà nước được cho là đã tham gia đình công phản đối thời gian làm việc dài trên các chuyến bay dài và các biện pháp cải thiện quản lý để giảm chi phí.

“Chúng tôi chọn ngày này để đình công vì chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Kể từ khi chúng tôi tuyên bố vào ngày 1 tháng 2 rằng chúng tôi sẽ đình công, chúng tôi đã mong đợi một phản ứng tích cực”, Reuters dẫn lời lãnh đạo công đoàn Chen Pei-pei nói với các phóng viên.

Công đoàn đang kêu gọi phải có một phi công dự phòng bổ sung vào các chuyến bay kéo dài từ 8 giờ trở lên, một hệ thống khuyến mãi minh bạch hơn, tiền thưởng cuối năm và các khoản nhượng bộ khác.

Hãng hàng không cho biết họ sẵn sàng tiếp tục đàm phán nhưng các yêu cầu của công đoàn trong các cuộc đàm phán khác với những gì họ đưa ra trước công chúng, theo hãng Thông tấn chính thức của Đài Loan.

Hãng hàng không cho biết trên trang web rằng 18 chuyến bay đã bị hủy, bao gồm cả những chuyến bay đến Hồng Kông, Bangkok, Los Angeles, Manila và Tokyo. Thông tin trước đó cho biết 26 chuyến bay dự kiến sẽ bị hủy và số chuyến bay bị hủy dự kiến sẽ tăng lên nếu cuộc đình công kéo dài.

“Chúng tôi thật sự xin lỗi tất cả các khách hàng vì bất kỳ sự bất tiện nào từ cuộc đình công của phi công”, hãng hàng không CAL viết trên trang Facebook. “Hầu hết các đồng nghiệp tại China Airlines vẫn ở nguyên vị trí của họ và cung cấp dịch vụ bay tốt nhất”.

Cuộc đình công đã dẫn đến cảnh hỗn loạn tại ba sân bay chính của Đài Loan khi các hành khách giận dữ yêu cầu phải có câu trả lời.

Tết Nguyên đán là khoảng thời gian du lịch bận rộn nhất ở Đài Loan, với hàng ngàn người bay về hòn đảo hoặc đi nước ngoài. CNA cho biết một cuộc đình công trong một ngày của các tiếp viên hàng không của hãng hàng không này vào năm 2016 đã buộc 76 chuyến bay phải bị hủy bỏ.

Được thành lập vào năm 1959, China Airlines là một trong hai hãng hàng không lớn nhất hòn đảo với đội bay gồm 88 chiếc máy bay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG