Đường dẫn truy cập

Nepal: Phe theo chủ nghĩa Maoist tổ chức đại hội đảng đầu tiên sau chiến tranh


Cờ của Đảng Cộng sản Thống nhất Nepal
Cựu phiến quân theo chủ nghĩa Maoist của Nepal đã mở đại hội đảng lần đầu tiên trong 6 năm sau khi cuộc nội chiến đẩm máu chấm dứt.

3 ngàn đại biểu của Đảng Cộng sản Thống nhất Nepal hôm thứ Bảy tập họp tại thị trấn Hetauda để tham dự đại hội đảng đầu tiên trong 21 năm. Hơn 100.000 người ủng hộ đảng cũng có mặt tại Hetauda để bắt đầu 6 ngày đại hội.

Chủ tịch đảng Pushpa Kamal Dahal, thường được gọi là Prachanda, trong bài diễn văn khai mạc kêu gọi các đảng viên đoàn kết. Lãnh tụ theo chủ nghĩa Mao của Nepal, Thủ tướng Baburam Bhattarai, cũng nói chuyện với đám đông.

Đại hội đảng bắt đầu một vài ngày sau khi Thủ tướng Bhattarai hứa tổ chức cuộc bầu cử mới vào tháng Năm năm nay.

Những cuộc bầu cử bị hoãn lại nêu lên hy vọng chấm dứt bế tắc chính trị làm tê liệt nước cộng hoà vùng núi Himalaya này.

Quốc hội Nepal bị giải tán vào tháng Năm năm ngoái sau khi các đảng phái không đồng ý về việc soạn thảo một hiến pháp mới.

Kể từ đó, các đảng đối lập đã yêu cầu Thủ tướng Bhattarai từ chức và thành lập một chính phủ đoàn kết để giám sát cuộc bầu cử.

Phiến quân theo chủ nghiã Mao đã phát động một cuộc nổi dậy vũ trang chống chế độ quân chủ Nepal. Những người này gia nhập chính trị dòng chính vào năm 2006 sau khi chấm dứt một thập niên nội chiến làm hơn 16.000 thiệt mạng. Phe theo chủ nghiã Mao thắng trong những cuộc bầu cử hai năm sau đó và hiện lãnh đạo một chính phủ liên hiệp tại Nepal.
XS
SM
MD
LG