Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Syria kêu gọi chấm dứt đấu đá nội bộ


Các chiến binh của Quân đội Syria Tự do tại Deir al-Zor, ngày 1/10/2013.
Một số nhóm nổi dậy Syria hôm nay đã yêu cầu các phần tử chủ chiến liên hệ với al-Qaida và phe nhóm đối lập được phương Tây hậu thuẫn chấm dứt đấu đá nội bộ tại miền bắc Syria, và kêu gọi các tín đồ Hồi giáo cứng rắn rút các lực lượng trong vòng hai ngày.

Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết các bên ký vào lời kêu gọi gồm Quân đội Hồi giáo, Lữ đoàn Tawheed và nhóm Ahrar al-Sham.

Tất cả các tổ chức này đều có liên hệ với liên minh Quân đội Syria Tự do (FSA) được phương Tây hậu thuẫn.

Lực lượng có liên hệ với al-Qaida gọi là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Đông Địa Trung Hải tháng trước đã chiếm giữ thị trấn Azaz, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 5km, và đã liên tục giao tranh với Lữ đoàn Bão Bắc của FSA kể từ đó.

Nỗ lực trước đây của các nhóm nổi dậy nhằm làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên đã không duy trì được.

Sự chia rẽ trong hàng ngũ của phe nổi dậy đã ảnh hưởng tới cuộc chiến đẫm máu chống lại các lực lượng được trang bị và tổ chức tốt hơn của Tổng thống Bashar al-Assad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG