Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Ukraina sẵn lòng tiếp tục đàm phán


Khu vực bộ Tư pháp ở Kyiv bị chiếm đóng từ cuối ngày Chủ nhật.
Khu vực bộ Tư pháp ở Kyiv bị chiếm đóng từ cuối ngày Chủ nhật.
Đảng đối lập chính của Ukraina cho biết họ sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Tổng thống Viktor Yanukovych để ngăn chặn cảnh leo thang bạo lực và thêm những vụ đổ máu.

Nhưng phe đối lập cảnh báo trong một thông cáo rằng sự kiên nhẫn người biểu tình có thể "mất kiểm soát" bất cứ lúc nào. Phe đối lập cũng tuyên bố họ có thông tin rằng một sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp và giải tán người biểu tình ở thủ đô Kyiv đã được chính quyền ông Yanukovych chuẩn bị sẵn.

Sáng thứ Hai, Bộ trưởng Tư pháp Ukraina Olena Lukash đe dọa sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp nếu người biểu tình không chịu rút khỏi Bộ Tư pháp ở Kyiv mà họ chiếm cứ vào cuối ngày Chủ nhật.

Nhưng sau phát biểu của Bộ trưởng Lukash, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Leonid Kozhara nói chính phủ đã không cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Lãnh đạo đối lập nói rằng đề nghị của ông Yanukovych cử lãnh đạo biểu tình Arseniy Yatsenyuk của Đảng Tổ quốc làm thủ tướng, và nhà cựu vô địch quyền Anh Vitaly Klitschko, lãnh đạo đảng UDAR, làm phó thủ tướng, là không đủ để chấm dứt các cuộc biểu tình đang lan rộng sang phần phía đông của Ukraina, được coi là trung thành với tổng thống.

Tin tức cho hay những cuộc biểu tình chống ông Yanukovych và những vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát xảy ra hôm Chủ nhật ở các thành phố ở miền trung và và miền đông Ukraina như Cherkasy, Dnipropetrovsk và Zaporizhzhya, cùng những nơi khác.

Người ủng hộ phe đối lập đã chiếm giữ trụ sở chính phủ ở 10 trong số 25 khu vực của Ukraina.

Người biểu tình xuống đường vào cuối tháng 10 năm ngoái, sau khi ông Yanukovych thoái lui trước một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu để chọn mối quan hệ gần gũi hơn với Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG