Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Ai Cập ra tối hậu thư cho ông Morsi


Dân Ai Cập biểu tình tại Quảng trường Tahrir ở Cairo chống Tổng thống Morsi, 1/7/13. Thông tấn xã Ai Cập loan tin 5 bộ trưởng mở cuộc họp để xem xét việc từ chức và gia nhập đoàn biểu tình kêu gọi ông Morsi ra đi
Dân Ai Cập biểu tình tại Quảng trường Tahrir ở Cairo chống Tổng thống Morsi, 1/7/13. Thông tấn xã Ai Cập loan tin 5 bộ trưởng mở cuộc họp để xem xét việc từ chức và gia nhập đoàn biểu tình kêu gọi ông Morsi ra đi
Phe đối lập ở Ai Cập đã ra một tối hậu thư cho Tổng thống Mohamed Morsi phải từ chức trước chiều thứ ba nếu không muốn đối mặt với các cuộc biểu tình mới và tình trạng bất tuân dân sự trên khắp nước. Căng thẳng cũng tăng cao sau khi người biểu tình phá phách và đốt trụ sở của tổ chức Huynh Ðệ Hồi giáo ở Cairo.

Một đám đông người biểu tình hầu hết là giới trẻ đã đập vỡ các cửa sổ và ném đồ đạc từ các tầng trên của trụ sở tổ chức Huynh đệ Hồi giáo ở Cairo sau khi xông vào tòa nhà sáng thứ hai. Người biểu tình ném bom xăng vào tòa nhà, nổi lửa đốt nhiều phần của tòa nhà.

Phát ngôn viên của tổ chức là Gehad el Hadadd lên án lực lượng cảnh sát quốc gia đã không đáp lại những lời yêu cầu can thiệp sau khi toà nhà bị tấn công đêm chủ nhật. Ông Haddad cũng cảnh báo rằng tổ chức của ông sẽ cứu xét việc thành lập một đội dân quân vũ trang để bảo vệ văn phòng của mình.

Các nguồn tin đối lập cho hay một số người biểu tình đã thiệt mạng trước toà nhà trong các vụ xô xát qua đêm. Băng Video nghiệp dư cho thấy những người ủng hộ tổ chức Huynh đệ Hồi giáo trên nóc của tòa nhà nổ súng vào người biểu tình bên dưới.

Phong trào đối lập “Tamarud” vừa được thành lập yêu cầu Tổng thống Morsi từ chức trước ngày thứ ba nếu không muốn đối mặt với tình trạng bất tuân dân sự trên khắp nước.

Ông Morsi nói với nhật báo The Guardian của Anh hôm chủ nhật rằng ông được bầu lên một cách hợp pháp và sẽ không từ chức.

Nhân vật đối lập kỳ cựu, chủ biên và nhà xuất bản Hisham Kassem cho rằng Tổng thống Morsi đang tự thấy mình ngày càng bị cô lập trong khi hầu hết các ngành thuộc chính phủ đã bỏ rơi ông.

Ông Kassem nói: “Trong khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak có tất cả mọi lực lượng, mọi trụ cột nhà nước ở thế ít nhất là trung lập, nếu không phải là ủng hộ ông ta, thì ông Morsi không có gì cả. Ông ấy không nắm được Bộ Ngoại giao, không nắm được Bộ Tư pháp, không nắm được quân đội, lực lượng cảnh sát, hay các cơ quan truyền thông. Một lần nữa, ông Morsi không có ai để mà thương nghị với. Một lần nữa, người dân Ai Cập lại nổi lên mà không có người lãnh đạo, như họ đã nổi lên chống lại ông Mubarak. Vậy, ông Morsi phải thương lượng với ai? Không có ai cả.”

Ông Kassem cũng nêu ra rằng lực lượng cảnh sát quốc gia, đã bị nhiều người chê trách là về phe chế độ Mubarak chống lại người biểu tình năm 2011, bỗng dưng lại được sự tán thành của công chúng, “nhờ lần này, đứng về phe người dân."

Các cảnh sát viên Ai Cập hô to khẩu hiệu chống ông Morsi tại một tang lễ của một viên chỉ huy hàng đầu bị sát hại trong một vụ tấn công tại Sinai tuần trước.

Nhiều sĩ quan mới đây cáo buộc tổ chức Huynh Ðệ Hồi giáo là cấu kết với các phần tử chủ chiến ở Sinai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG