Đường dẫn truy cập

Căng thẳng lên cao trước cuộc biểu tình tại Ai Cập


Người biểu tình tụ tập tại Quảng trường Tahrir phản đối Tổng thống Mohammed Morsi, ở Cairo, Ai Cập, 28/6/2013
Căng thẳng đang gia tăng tại Ai Cập nơi những cuộc biểu tình đông đảo được dự trù diễn ra vào ngày Chủ Nhật kêu gọi Tổng thống Mohamed Morsi từ chức.

Những người tổ chức cuộc biểu tình tuyên bố vào ngày thứ Bảy là có hơn 22 triệu người đã ký kiến nghị yêu cầu nhà lãnh đạo Hồi giáo từ chức, nói rằng con số này phản ánh đông đảo quần chúng đã quay lại chống sự cai trị của ông như thế nào.

Cuối ngày thứ bảy, hàng ngàn người đã tụ tập tại Quảng trường Tahrir ở Cairo trước cuộc biểu tình dự trù.

Có ít nhất 7 người được ghi nhận thiệt mạng, gồm có một công dân Mỹ, và hàng trăm người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những người thân và chống ông Morsi trong tuần qua.

Sáng ngày thứ Bảy, Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình xáo trộn chính trị leo thang tại Ai Cập với nhiều lo ngại.

Trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại Pretoria, Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ ủng hộ các phương pháp hòa bình để mang lại thay đổi cho Ai Cập:

“Tôi nghĩ mỗi bên phải từ bỏ bạo lực. Chúng tôi muốn thấy phe đối lập và Tổng thống Morsi tham dự các cuộc thảo luận xây dựng hơn về việc làm thế nào đưa đất nước tiến tới bởi vì không có ai được hưởng lợi trong tình trạng bế tắc đang tồn tại ở nước này.”

Nhà cầm quyền nói có 3 người bị giết hôm thứ Sáu, trong đó có anh Andrew Pochter, một sinh viên Mỹ trẻ bị đâm chết khi đang chụp ảnh các cuộc biểu tình tại Alexandria.

Trong một tuyên bố, gia đình Pochter nói anh yêu thích văn hóa vùng này và có một việc làm mùa hè dạy tiếng Anh cho các học sinh tại Alexandria.
XS
SM
MD
LG