Đường dẫn truy cập

Phe cánh tả Trung Quốc kêu gọi đối xử công bằng với ông Bạc Hy Lai


Ông Bạc Hy Lai đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 28/9/2012
Ông Bạc Hy Lai đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 28/9/2012

Những diễn biến trong vụ ông Bạc Hy Lai

Những diễn biến trong vụ án Bạc Hy Lai

2012:


- 2 tháng 2: Đồng minh chính của ông Bạc, cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bị giáng chức.

- 6 tháng 2: Ông Vương đi thăm lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô và tin nói ông tính xin tỵ nạn.

- 2 tháng 3: Tân Hoa Xã nói ông Vương đang bị điều tra.

- 9 tháng 3: Ông Bạc bênh vực mình và vợ là Cốc Khai Lai trong một cuộc họp báo ở Quốc hội.

- 15 tháng 3: Ông Bạc bị bãi chức tỉnh ủy Trùng Khánh.

- 26 tháng 3: Anh Quốc yêu cầu Trung Quốc điều tra về cái chết hối tháng 11 của ông Heywood tại Trùng Khánh.

- 10 tháng 4: Ông Bạc bị ngưng mọi chức vụ trong đảng Cộng sản. Trung Quốc cho biết bà Cốc Khai Lai đang bị điều tra về cái chết của ông Heywood.

- 17 tháng 4: Báo New York Times loan tin các giới chức Hoa Kỳ giữ ông Vương để giao ông cho nhà chức trách Bắc Kinh thay vì cho công an địa phương.

- 26 tháng 7: Bà Cốc bị buộc tội ám sát ông Heywood.

- 20 tháng 8: Bà Cốc bị tuyên án tử hình treo sau khi thú nhận giết ông Heywood.

- 18 tháng 9: Phiên xử 2 ngày ông Vương về tội đào tẩu và lạm quyền kết thúc mà ông không chống lại các cáo buộc.

- 28 tháng 9: Đảng Cộng sản khai trừ ông Bạc Hy Lai.

2013

- 25 tháng 7: Ông Bạc Hy Lai bị buộc tội hối lộ, tham nhũng, lạm dụng quyền lực.
Một nhóm người thuộc cánh tả của Trung Quốc đã ký một thỉnh nguyện thư yêu cầu quốc hội nước này đừng khai trừ lãnh đạo Bạc Hy Lai bị thất sủng. Họ nói rằng ông Bạc có thể bị xét xử trước một phiên tòa thiếu công bằng và có động cơ chính trị.

Lá thư có chữ ký của hằng trăm học giả và cựu giới chức chính phủ, được đăng tải trên một trang mạng của một nhóm cực tả của Cộng sản Trung Quốc.

Lá thư được đưa ra giữa lúc một buổi lễ lớn sẽ diễn ra tại quốc hội để tước bỏ tư cách đại biểu quốc hội của ông Bạc Hy Lai và tước cả quyền được miễn tố của ông.

Ðã có thời là một ngôi sao đang lên trong trường chính trị Trung Quốc, ông Bạc, người đã gây chia rẽ và có sức lôi cuốn, vẫn được nhiều người thiên tả Trung Quốc coi là là lãnh đạo vì ông đưa ra lời kêu gọi hồi sinh kỷ nguyên đỏ của Mao trạch Ðông.

Ông Bạc Hy Lai đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản vì vụ tai tiếng của vợ ông bị cáo buộc tội sát nhân.

Tháng rồi, giới truyền thông nhà nước loan tin ông sẽ phải ra tòa vì các cáo buộc lạm quyền, nhận hối lộ và có các quan hệ nam nữ bất chính.

Nhưng thỉnh nguyện thư, cũng được luân lưu trên các trang mạng khác, lên án hành động khai trừ ông Bạc khỏi đảng Cộng sản. Họ nói rằng dữ kiện chống lại ông không được rõ ràng. Thỉnh nguyện thư này nói rằng nên để cho ông có cơ hội tự bênh vực theo đúng luật pháp.

Người ta không thấy hay nghe nói về ông Bạc Hy Lai từ hồi tháng hai, khi việc cựu cảnh sát trưởng cửa ông chạy trốn vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành đô đưa ra những chi tiết liên quan đến vụ sát hại ông Neil Heywood, một doanh nhân người Anh. Vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai bị kết tội giết ông Heywood vì có tranh chấp trong công việc kinh doanh và bị án tử hình treo.

Trước khi bị lật đổ, ông Bạc Hy Lai được coi là một ứng viên có ưu thế được chọn vào Ủy Ban thường vụ bộ chính trị đầy quyền lực, là cơ quan đưa ra các quyết định cao nhất Trung Quốc, trong cuộc chuyển giao quyền lãnh đạo sẽ bắt đầu trong hai tuần lễ tới đây.

Các nhà quan sát nói rằng cuộc thương lượng giữa các giới chức cao cấp trong đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan đến số phận của ông Bạc phản ánh sự rạn nứt sâu hơn trong nội bộ đảng.

Theo một vài ngừơi thì việc này đã biến thành một con bài mặc cả trong sự kế thừa lãnh đạo.

Hình ảnh vụ án Bạc Hy Lai

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG