Đường dẫn truy cập

Những phát hiện mới hậu thuẫn giả thuyết có sự sống trên Sao Hỏa


Ảnh ghép từ một nhiều ảnh chụp ngày 23/1/2018 cho thấy ảnh tự chụp của Xe tự hành Curiosity của NASA ở Vera Rubin Ridge. (NASA/JPL-Caltech/MSSS via AP)

Những khám phá mới về Sao Hỏa đang đẩy mạnh giả thuyết có thể có sự sống trên hành tinh đỏ trước đây hoặc thậm chí, ngay cả trong hiện tại.

Các nhà khoa học hôm thứ Năm cho biết xe tự hành Curiosity của NASA đã tìm thấy những dấu hiệu tiềm tàng của sự sống tại đáy một hồ nước của Sao Hỏa thời cổ đại. Trước đây đã tìm thấy một số dấu hiệu tiềm tàng, nhưng những phát hiện mới nhất được coi là bằng chứng tốt nhất về sự sống trên hành tinh này.

Các phân tử hữu cơ được bảo quản trong lớp đá 3.5 tỷ năm tuổi ở Gale Crater - được cho là đã từng chứa một hồ nước nông có kích thước tương đương với Hồ Okeechobee của bang Florida - cho thấy là các điều kiện tại đó có thể thuận lợi cho sự sống. Điều đó mở ra khả năng các vi sinh vật đã từng sinh sôi trên hành tinh đỏ, và có thể vẫn tồn tại ở đó.

Nhà khoa học Ashwin Vasavada thuộc dự án Xe tự hành Curiosity của Phòng thí nghiệm phản lực NASA ở Pasadena, California nhận định: "Cơ hội để có thể tìm thấy dấu hiệu đầu tiên của sự sống trên Sao Hỏa thời cổ đại trong các cuộc thám hiểm tương lai vừa tăng lên".

Xe tự hành Curiosity cũng xác nhận sự gia tăng mạnh mẽ của khí methane theo mùa trong khí quyển sao Hỏa. Các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể loại trừ một nguồn sinh học. Hầu hết khí methane trong khí quyển của Trái Đất đến từ động vật và thực vật, và chính môi trường.

Các nhà khoa học đồng ý rằng tàu vũ trụ tiên tiến hơn, và đá được đưa về Trái đất từ sao Hỏa – rất cần thiết để chứng minh liệu các sinh vật nhỏ bé như vi khuẩn, có tồn tại trên hành tinh đỏ hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG