Đường dẫn truy cập

TQ vạch lộ trình thăm dò sâu trong vũ trụ


TQ phóng tàu mang phòng lab vũ trụ thử nghiệm hồi tháng 9/2016

Trung Quốc đang lên kế hoạch cho 4 cuộc thăm dò sâu trong vũ trụ trước năm 2030, bao gồm thăm dò sao Hỏa, các tiểu hành tinh và sao Mộc, theo lời ông Pei Zhaoyu, phó giám đốc Trung tâm Thăm dò Mặt trăng và Chương trình Vũ trụ thuộc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ phóng tàu thăm dò sao Hỏa đầu tiên của nước này vào năm 2020. Tàu dự kiến bay quanh, đổ bộ và triển khai một xe thăm dò lên bề mặt hành tinh đỏ, ông Pei cho biết tại một hội nghị về vũ trụ hôm 24/4, cũng là Ngày Vũ trụ của Trung Quốc.

Nước này còn có kế hoạch thăm dò các tiểu hành tinh vào khoảng năm 2022, tiếp theo là một cuộc thăm dò vào năm 2028 để đưa các mẫu vật từ sao Hỏa về Trái Đất.

Một cuộc thăm dò hệ sao Mộc đã được lên kế hoạch để thực hiện vào khoảng năm 2029.

Thăm dò mặt trăng và sâu trong vũ trụ là điều rất quan trọng đối với nỗ lực của Trung Quốc để trở thành một cường quốc về vũ trụ, ông Pei nói.

Về việc đưa người đổ bộ xuống mặt trăng, ông Pei nói cá nhân ông nghĩ rằng một thiết bị phóng vẫn là thách thức kỹ thuật lớn nhất, và cũng cần cân nhắc khía cạnh tài chính vì chi phí cho dự án này rất lớn.

Căn cứ vào hoàn cảnh của Trung Quốc, ông đề xuất lập ra một trạm nghiên cứu mặt trăng không có người trong khoảng10 năm tới để tích lũy trình độ chuyên môn kỹ thuật, và lập căn cứ nghiên cứu và phát triển mặt trăng vào khoảng năm 2050. Ông Pei hình dung ra rằng căn cứ này sẽ do robot vận hành về dài hạn, trong khi con người chỉ ghé thăm.

(Tân Hoa Xã)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG