Đường dẫn truy cập

Pháp, Úc lên kế hoạch hợp tác ở Biển Đông


Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne (trái) vào Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly.
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne (trái) vào Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly.

Úc và Pháp đang lên kế hoạch phối hợp, có thể là tập trận chung, trên Biển Đông trong một nỗ lực nhằm duy trì tự do hàng hải trong khu vực đầy tranh chấp, truyền thông Úc cho biết hôm 24/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly vừa có cuộc họp tại Adelaide, Úc, để thảo luận về tương lai hợp tác hàng hải giữa hai nước.

Sau khi Trung Quốc xây các đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông, Úc đã mạnh mẽ thúc đẩy thực hiện quyền tự do hàng hải trong khu vực này theo công ước quốc tế, bất chấp những căng thẳng đang leo thang.

“Cả hai nước Úc và Pháp đều có chung quan điểm, là Biển Đông là vùng biển quốc tế, và chúng tôi có quyền lưu thông khi cần”, Bộ trưởng Pyne nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm Pháp.

Ông Pyne nói Úc đã tăng cường các cuộc tập trận hải quân với các nước khác ở Biển Đông trong thời gian gần đây.

“Chúng tôi mong muốn làm như vậy với Pháp trong những năm tới, trên bình diện một nhóm làm việc chung trong một hình thức đa phương đặc biệt”, bộ trưởng của Úc nói.

“Chúng tôi bảo lưu quyền hoạt động ở Biển Đông với các quốc gia khác một cách hoàn toàn ôn hòa, và chúng tôi không thấy có bất kỳ lý do nào để bất cứ quốc gia nào xem đây là mối đe dọa đặc biệt đối với chủ quyền của họ”.

Về phía Pháp, Bộ trưởng Parly nói rằng nước Pháp “không đứng về phía bên nào” trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

“Nhưng chúng tôi muốn quyền tự do hàng hải được đảm bảo và đó là lý do vì sao chúng tôi đi qua lại nhiều lần trong một năm”, bà Parly nói với các phóng viên hôm 24/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết thêm rằng vấn đề Biển Đông sẽ là chủ đề thảo luận trong tương lai giữa bà với Bộ trưởng Quốc phòng Úc.

“Để chúng tôi có thể phối hợp tốt hơn những gì chúng tôi đang làm ở Biển Đông, vì chúng tôi ý thức rằng Trung Quốc ngày một quyết đoán hơn”, bà Parly nói.

“Quan điểm của Pháp rất rõ ràng, là Trung Quốc nên tuân theo các nguyên tắc quốc tế, nhưng chúng tôi vẫn rất cởi mở cho đối thoại”, bộ trưởng của Pháp nói thêm.

XS
SM
MD
LG