Đường dẫn truy cập

Úc nhấn mạnh luật quốc tế trong tranh chấp Biển Đông


Ngoại trưởng Úc Julie Bishop không nêu tên Trung Quốc nhưng lập luận rằng luật pháp quốc tế sẽ giữ ổn định cho một khu vực mà nhiều nước tuyên bố chủ quyền cạnh tranh ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop không nêu tên Trung Quốc nhưng lập luận rằng luật pháp quốc tế sẽ giữ ổn định cho một khu vực mà nhiều nước tuyên bố chủ quyền cạnh tranh ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm thứ Ba sẽ ca ngợi vai trò của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các mâu thuẫn khu vực, trong những phát biểu dường như thúc đẩy các nỗ lực của Úc để tạo nên một liên minh chống lại sự quyết đoán của Trung Quốc.

Bà Bishop, trong một bài phát biểu trước cuộc họp đặc biệt của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Sydney, sẽ không nêu tên Trung Quốc nhưng lập luận rằng luật pháp quốc tế sẽ giữ ổn định cho một khu vực mà nhiều nước tuyên bố chủ quyền cạnh tranh ở Biển Đông.

"Một trật tự dựa trên luật lệ được thiết kế để quản lý hành vi và sự cạnh tranh của và giữa các quốc gia, và đảm bảo các quốc gia cạnh tranh công bằng và theo một cách không đe dọa các nước khác hoặc làm mất ổn định khu vực của họ hay thế giới," bà Bishop sẽ phát biểu như vậy tại Sydney theo một bản thảo bài diễn văn bị rò rỉ mà báo Australian Financial Review đã xem qua.

"Nó áp đặt các giới hạn lên mức độ mà các nước sử dụng quyền lực kinh tế hoặc quân sự của mình để áp đặt các thỏa thuận bất công đối với các quốc gia kém hùng mạnh hơn."

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối phần lớn Biển Đông, một tuyến đường thương mại quan trọng được cho là chứa trữ lượng lớn dầu và khí thiên nhiên, và đang bồi đắp các đảo nhân tạo trên bãi san hô, một số đảo có cảng và đường băng.

Úc, một đồng minh trung thành của Mỹ, không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, từ lâu đã duy trì sự trung lập trong tranh chấp để bảo vệ mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Nhưng với mối quan hệ của Úc với Trung Quốc đã xấu đi trong những tháng gần đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG