Đường dẫn truy cập

Dân Pháp bớt ủng hộ Tổng thống giữa lúc đình công vẫn tiếp tục


Xe tải chở nhiên liệu tại nhà máy lọc dầu Total ở Donges, ngày 25/10/2010

Sự ủng hộ của nhân dân Pháp dành cho Tổng Thống Nicolas Sarkozy đang trợt dốc giữa lúc tình trạng khan hiếm xăng dầu và đình công vẫn tiếp tục.

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy hơn 70% dân Pháp không hài lòng với các chính sách của tổng thống.

Một phần tư trạm xăng tại Pháp không có xăng để bán, 9 trong số 12 nhà máy lọc dầu vẫn đóng cửa, hàng núi rác đang chất đống ở thành phố Marseille, và công đoàn kêu gọi đình công thêm.

Ông Yves Le Goff, một giới chức trong ngành dầu hỏa, nói với VOA mặc dù có 3 nhà máy lọc dầu vẫn còn hoạt động, nhưng các nhà máy này vẫn làm việc với số dầu tồn kho, vì công nhân đình công không chịu cho giao dầu thô mới.

Nhân công trên khắp nước Pháp đang chống đối kế hoạch của chính phủ tăng tuổi về hưu từ 60 lên 62.

Bộ trưởng Tài chánh Christine Lagarde nói rằng những vụ đình công khiến kinh tế Pháp thiệt hại 560 triệu đô la mỗi ngày.

Sinh viên dự định biểu tình một ngày tại các trường đại học vào ngày thứ Ba và các lãnh tụ công đoàn kêu gọi tiến hành cuộc đình công toàn quốc trong một ngày vào thứ Năm, cuộc đình công thứ 9 trong đợt chống đối này.

Tổng thống Nicolas Sarkozy nhất mực cho rằng cần phải cải cách để hệ thống hưu bổng không bị vỡ nợ.

Thượng viện Pháp thông qua dự luật cải cách hôm thứ 6 tuần trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG