Đường dẫn truy cập

Pháp hứa trừng phạt những ai liên quan trong vụ tai tiếng 'thịt ngựa'


Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius yêu cầu điều tra vụ tai tiếng về thịt ngựa đang ngày càng lan truyền ở châu Âu, đồng thời trừng phạt những ai bán thịt ngựa với nhãn hiệu thịt bò.

Ngoại trưởng Fabius nói rằng cần phải trừng phạt các nhà sản xuất thu lợi từ sự gian lận về thực phẩm này.

Ông đưa ra tuyên bố với một hãng truyền thông Pháp hôm Chủ nhật, trong khi nhiều nhà bán lẻ thực phẩm lớn của Pháp loan báo thu hồi các món ăn lasagna và moussaka cùng với các thực phẩm khác có thể được gắn nhãn sai về loại thịt.

Vụ tai tiếng vỡ ra hồi đầu tháng này ở Anh, khi người ta phát hiện thịt ngựa trong món lasagna đông lạnh, được bán ra bởi Findus, một công ty thực phẩm đông lạnh rất lớn ở Thụy Sĩ.

Các món ăn này được sản xuất bởi công ty Cogel của Pháp với thịt phần lớn được cung cấp bởi hãng chế biến thịt Spanghero.

Bộ trưởng của bộ đặc trách các vấn đề của người tiêu thụ Pháp, ông Benoit Hamon, nói rằng thịt ngựa được truy nguyên từ Romania với những liên hệ với các nhà buôn Pháp, Hà Lan, Chypre.

Ông cho biết sẽ có một cuộc điều tra rộng hơn về sự gian dối có thể có trong công nghiệp thực phẩm.

Tổng thống Romania Traian Besescu, hôm Chủ nhật, bày tỏ sự lo ngại rằng nước ông có thể phải chịu thiệt hại lâu dài nếu một công ty của Romania bị truy cứu trách nhiệm gắn sai nhãn về loại thịt.

Chưa có tin là có ai bị đau yếu vì ăn thịt ngựa, nhưng sự gian dối khiến người tiêu thụ khắp châu Âu không an tâm.

Công ty Findus cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại ở Pháp, nhắm vào công ty sản xuất và chế biến thực phẩm Pháp.

Ngoại trưởng Fabius nói rằng chính phủ Pháp sẽ có biện pháp mạnh trong vụ gian lận này:

“Chúng ta không chỉ tiến hành một cuộc điều tra mà sẽ có các biện pháp trừng phạt. Thật là khủng khiếp! Hãy thử tưởng tượng một gia đình ngồi quanh bàn, bàn tán về chuyện này, một người sẽ nói ‘thật kinh tởm’ bởi vì người tiêu thụ không chịu trách nhiệm trong việc này. Họ mua một sản phẩm và họ được trao một thứ thịt hư cũ, nếu tôi hiểu đúng vấn đề. Chắc chắc có những người thủ lợi trong việc này. Vì vậy cần truy ra nguồn gốc, và đó là điều mà chính phủ Pháp đề nghị, và ông Benoit Hamon đúng, chúng ta cần có biện pháp trừng phạt, trừng phạt nặng.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG