Đường dẫn truy cập

Pháp điều tra Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản vì tình nghi tham nhũng


Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản, Tsunekazu Takeda, đang bị các công tố viên Pháp điều tra vì nghi ngờ tham nhũng liên quan đến việc Nhật giành được quyền đăng cai Thế vận hội 2020, Reuters dẫn một nguồn tin tư pháp của Pháp cho biết hôm 11/1.

Theo nguồn tin này, ông Takeda, một vận động viên môn cưỡi ngựa đã nghỉ hưu, đã bị văn phòng công tố tài chính quốc gia ở Paris truy tố hồi tháng trước. Thẩm phán Renaud Van Ruymbeke nghi ngờ ông Takeda đã trả tiền hối lộ để “mua phiếu” giành quyền đăng cai Olympic.

Tại Tokyo, ông Takeda nói hoàn toàn không có hành động “không phù hợp” nào như hối lộ xảy ra liên quan đến việc tranh đăng cai thế vận hội của Tokyo, và ông không bị chính quyền Pháp truy tố.

Theo luật của Pháp, truy tố có nghĩa là hiện đang bị đối xử như một “nghi phạm chính thức”, tuy nhiên bản cáo trạng đầy đủ chỉ có sau khi vụ án được đưa ra tòa.

“Tôi xin lỗi vì những điều khiến cho người dân Nhật Bản phải lo lắng, những người đã ủng hộ rất nhiều cho Olympic và Paralympic Tokyo, và để chấm dứt mọi nghi ngờ, tôi dự định sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan điều tra”, Reuters dẫn lời ông Takeda nói .

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết họ đã liên hệ với các cơ quan tư pháp của Pháp. Ủy ban đạo đức của tổ chức này đã mở một hồ sơ về vụ án và sẽ họp vào cuối ngày 11/1.

“Ông Takeda vẫn được xem là vô tội”, Reuters dẫn tuyên bố của IOC.

Ông Takeda cũng là thành viên của IOC kể từ năm 2012 và đứng đầu ủy ban tiếp thị.

Năm 2016, các công tố viên Pháp đã công bố một cuộc điều tra về hơn 2 triệu đôla thanh toán được thực hiện bởi ủy ban tranh đăng cai Olympic của Nhật Bản cho một công ty tư vấn Singapore là Black Tidings.

Năm 2017, ông Takeda và nhiều người khác đã bị các công tố viên Nhật Bản thẩm vấn theo yêu cầu của chính quyền Pháp liên quan đến các khoản thanh toán trên, theo tin tức của Kyodo News vào thời điểm đó. Ông Takeda và những người khác đã phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Black Tidings do ông Ian Tan Tong Hon lãnh đạo. Ông này có mối liên hệ mật thiết với Papa Massata Diack, con trai của cựu giám đốc thể thao quốc tế bị thất sủng Lamine Diack, người đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Thời điểm đó, các quan chức Nhật Bản nói hai khoản thanh toán là phí tư vấn hợp pháp, và một hội đồng do Ủy ban Olympic Nhật Bản ủy quyền vào tháng 9 năm 2016 nói rằng họ nhận thấy các khoản thanh toán là hợp pháp.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nói bà rất bất ngờ trước tin tức về cuộc điều tra.

Ông Takeda, 71 tuổi, đã tham gia vào phong trào Thế vận hội từ rất lâu. Ông đã thi đấu trong tư cách một vận động viên cưỡi ngựa trong các cuộc tranh tài năm 1972 và 1976. Ông cố của ông là Hoàng đế Meiji và bản thân ông là anh em họ thứ hai của đương kim hoàng đế Nhật Bản.

Ông Takeda là thành viên của Ủy ban Olympic Nhật Bản từ năm 1987 và là chủ tịch cơ quan này từ năm 2001. Ông giúp điều phối việc chuẩn bị cho rất nhiều thế vận hội mùa đông với tư cách là thành viên cấp cao của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Ông Takeda đã tham dự một buổi lễ ở Tokyo hôm thứ Sáu cùng với cựu Thủ tướng Yoshiro Mori, là chủ tịch của Thế vận hội Tokyo 2020, theo tin từ văn phòng của ông Mori.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG