Đường dẫn truy cập

Ông Phạm Bình Minh thăm Mỹ theo lời mời của ông Tillerson


Ngoại tưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson (trái) và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
Ngoại tưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson (trái) và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 19/4 thông báo ngắn gọn rằng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sắp thăm chính thức Hoa Kỳ trong hai ngày 20 và 21/4/2017. Nhưng thông báo không cho biết quan chức hai nước sẽ thảo luận những vấn đề gì.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cách đây 2 tháng cho hay hôm 17/2, ông Minh đã gặp ông Tillerson bên lề hội nghị ngoại trưởng nhóm 20 nền kinh tế lớn trên thế giới (G20) ở Đức. Tại cuộc gặp đó, ngoại trưởng Mỹ đã mời ông Minh thăm Mỹ.

Cũng trong cuộc gặp hồi tháng 2, Phó Thủ tướng Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường “quan hệ hữu nghị, hợp tác, đối tác toàn diện” với Mỹ trên cơ sở “tôn trọng thể chế chính trị của nhau”.

Ông Minh cũng đã nhắc lại việc lãnh đạo cấp cao Việt Nam “mời Tổng thống Donald Trump” dự hội nghị thượng định của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay. Phó thủ tướng của Việt Nam cũng mời ngoại trưởng Mỹ sớm thăm Việt Nam.

Đáp lại, ông Tillerson tỏ ý mong muốn thăm Việt Nam và tham dự một số hoạt động của APEC ở Việt Nam trong năm nay.

Cho đến nay, Mỹ chưa đưa ra câu trả lời chính thức về việc Tổng thống Trump có dự hội nghị APEC ở Việt Nam cuối năm nay hay không. Báo chí Việt Nam hồi cuối tháng 3 dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho hay ông Trump “đang xem xét tích cực” việc dự APEC.

Một số nguồn tin đề nghị không nêu tên có nhiều kiến thức về ngoại giao Mỹ nhận định với VOA rằng “có khả năng cao” là tổng thống Mỹ sẽ đến Việt Nam.

... có khả năng cao là tổng thống Mỹ sẽ đến Việt Nam ...
một số nguồn tin giấu tên am hiểu ngoại giao Mỹ nhận định với VOA

Thông thường, các chuyến thăm nước ngoài của tổng thống Mỹ chỉ thông báo trước một tháng. Như vậy, trong tháng 10 năm nay, có thể sẽ có thông tin rõ ràng hơn về việc ông Trump có đi Việt Nam không.

Về chuyến thăm Mỹ sắp diễn ra của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, một số nhà quan sát cho rằng đây có thể là chuyến tiền trạm, dọn đường cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ.

Hồi đầu tháng 3, một bản tin của đài Truyền hình Việt Nam nói Thủ tướng Phúc phát biểu khi tiếp một đoàn doanh nghiệp Mỹ rằng ông “sẵn sàng thăm Mỹ để thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ”.

Ông Phạm Bình Minh thăm Mỹ theo lời mời của ông Tillerson
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:59 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG