Đường dẫn truy cập

Phó Thủ tướng Việt Nam đi Trung Quốc


Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội năm 2014, khi quan hệ hai nước rơi xuống mức thấp vì giàn khoan dầu 981.

Quan chức còn kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, hôm 16/4 bắt đầu chuyến công du Trung Quốc để tham dự một cuộc họp thường niên.

Chuyến thăm của ông Minh diễn ra tới ngày 18/4 theo lời mời của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, cổng thông tin của chính phủ Việt Nam đưa tin.

Hai bên cũng sẽ bàn biện pháp thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới...
Chính phủ Việt Nam thông báo.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng, hai quan chức dự kiến sẽ cùng chủ trì phiên họp lần thứ 10 của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, gần một năm sau sự kiện tương tự ở Hà Nội.

“Hai bên cũng sẽ bàn biện pháp thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, phục vụ mục tiêu phát triển của mỗi nước”, theo VGP News.

Chưa rõ là đôi bên lần này có bàn về vấn đề Biển Đông tranh chấp giữa hai nước và một số quốc gia khác hay không, nhất là sau khi một trung tâm nghiên cứu có tiếng ở thủ đô Washington, Mỹ, đăng ảnh vệ tinh cho thấy một chiến đấu cơ của Trung Quốc hiện diện trên một đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng ở vùng biển chiến lược.

Biệt kích Bắc Hàn trong buổi lễ duyệt binh rầm rộ hôm 15/4.
Biệt kích Bắc Hàn trong buổi lễ duyệt binh rầm rộ hôm 15/4.

Cuộc họp lần này diễn ra tại Bắc Kinh, một đồng minh của Bắc Hàn, trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang nóng lên.

Hoa Kỳ đang tìm cách vận động Trung Quốc gây ảnh áp lực lên Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của nước này, trong khi có tin rằng Hàn Quốc mới đây đã cùng Hà Nội, vốn cũng từng có quan hệ tốt đẹp với Bắc Hàn, tìm cách hợp tác “khống chế” Bình Nhưỡng.

Khi thăm thủ đô của Việt Nam tháng trước, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói với ông Phạm Bình Minh về mối đe dọa của chương trình hạt nhân của Bắc Hàn đối với hòa bình và ổn định của châu Á và cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng Việt Nam đi Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG