Đường dẫn truy cập

Phái viên LHQ tiếp tục nỗ lực chấm dứt nội chiến Syria


Thành phố Aleppo ở Syria

Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria hôm thứ Năm đã gặp một phái đoàn chính phủ Syria ở Geneva. Đây là một phần trong nỗ lực mới nhất của ông tìm cách chấm dứt cuộc nội chiến gần 6 năm của nước này.

Ông Staffan de Mistura cũng sẽ hội đàm với các thành viên của phe đối lập Syria hôm thứ Năm, một ngày sau khi ông nói ông không thấy sẽ có bất kỳ đột phá sắp diễn ra, mặc dù vậy, vẫn có "đà tiến về mặt chính trị" để xúc tiến một kế hoạch hòa bình.

Các bên tham chiến ở Syria họp lần cuối ở Geneva cách đây gần 9 tháng. Vòng đàm phán đó đã đổ vỡ các bên đã nhiều lần vi phạm một thỏa thuận ngừng bắn.

Ông De Mistura thừa nhận rằng việc nối lại thành công cuộc đàm phán thất bại phần lớn tùy thuộc vào việc các bên tham chiến tuân thủ lệnh ngừng bắn hiện nay.

Ông cho biết Nga đã sử dụng ảnh hưởng của họ để lệnh ngừng bắn mong manh vẫn có hiệu lực.

Ông De Mistura nói thêm rằng ông đã đề nghị các quốc gia khác có ảnh hưởng đến các bên đối lập cần đảm bảo rằng họ tuân thủ lệnh ngừng bắn và không khiêu kích phía bên kia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG