Đường dẫn truy cập

Phá thai tại Ba Lan có thể bị phạt tới 5 năm tù?


Những người phụ nữ Ba Lan hô khẩu hiệu đồng thời giơ cao một chiếc mắc áo, biểu tượng của việc nạo phá thai bất hợp pháp, trong một cuộc đình công và biểu tình trên toàn quốc nhằm phản đối một dự luật cho phép cấm hoàn toàn phá thai, Warsaw, Ba Lan, ngày 03 tháng 10 năm 2016.

Các cuộc biểu tình rầm rộ đã khiến một số nhà lập pháp Ba Lan đảo ngược quan điểm và biểu quyết chống lại đề xuất tuyệt đối cấm phá thai.

Một ủy ban quốc hội Ba Lan hôm 5/10 bỏ phiếu bác một dự luật gần như cấm hoàn toàn việc phá thai, đồng thời kêu gọi Quốc hội với đa số cánh hữu chống lại dự luật này trong cuộc biểu quyết hôm nay 6/10.

Hàng chục ngàn phụ nữ Ba Lan đầu tuần này xuống đường biểu tình trong các bộ trang phục màu đen.

Ba Lan đã cấm phá thai, ngoại trừ trong trường hợp bị hiếp dâm, loạn luân, hoặc bà mẹ bị đe dọa tính mạng hay thai nhi bị vấn đề không thể cứu chữa được. Dự luật đề nghị cấm phá thai trong mọi trường hợp, người nào vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 5 năm.

Giáo hội Công giáo đầy ảnh hưởng của Ba Lan trước đây trong năm đã tán đồng dự luật này mặc dù các giám mục phản đối việc phạt tù phụ nữ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG