Đường dẫn truy cập

Phát động chiến dịch ‘Facebook vì Việt Nam’ kỷ niệm 25 quan hệ Việt – Mỹ


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại buổi giới thiệu chiến dịch "Facebook vì Việt Nam" ngày 25/5/2020.

Công ty Facebook vừa ra mắt chiến dịch lần đầu tiên được thiết kế riêng cho Việt Nam – chiến dịch “Facebook vì Việt Nam”. Đây là chương trình Facebook hợp tác với Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và đối tác để thực hiện nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt – Mỹ.

Với hashtag #fb4vn, chiến dịch tổng hợp các chương trình hiện tại và sáng kiến mới của Facebook tại Việt Nam qua 5 lĩnh vực: Đổi mới sáng tạo, Kinh tế số, An toàn và kỹ năng số, Thành phố thông minh, và Vì cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ phát động chiến dịch, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói: “Chúng tôi ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, độc lập và thịnh vượng. Chúng tôi biết rằng Facebook cũng vậy. Đó là lý do tại sao chiến dịch lần đầu tiên được Facebook tổ chức này lại có ý nghĩa quan trọng đến vậy”.

Theo ông, “Chiến dịch Facebook vì Việt Nam” là một “ví dụ tuyệt vời” cho mối quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong 25 năm qua và những năm tiếp theo.

“Facebook là một ví dụ điển hình đại diện cho các công ty Hoa Kỳ hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Facebook là nền tảng giúp mọi người kết nối với gia đình và bạn bè, đồng thời cũng là một kênh kinh doanh và nguồn thông tin hữu ích, tất cả đều đặc biệt quan trọng trong đại dịch COVID-19”, Đại sứ Hoa Kỳ nói.

“Trong bối cảnh chúng ta đang kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao trong năm nay, chiến dịch ‘Facebook vì Việt Nam’ cho thấy cam kết dài hạn của Facebook cũng như Hoa Kỳ đối với sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam”, Đại sứ Kritenbrink nói thêm, đồng thời nhấn mạnh đến những đóng góp của Facebook vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, và giúp Việt Nam sớm hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia số.

Nằm trong nhóm quốc gia có số lượng người sử dụng mạng xã hội cao nhất thế giới, kể từ năm 2016, Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường lớn nhất của Facebook tại châu Á.

Sự lớn mạnh của Facebook trong những năm qua đã khiến giới hữu trách Việt Nam nhiều lần lên tiếng và tìm cách “kiểm soát” mạng xã hội đang tác động sâu rộng lên đời sống hàng ngày của người dân.

Cuối tháng trước, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã đưa ra một dự thảo đề nghị sửa đổi và bổ sung Nghị định năm 2013 về việc quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet. Trong văn bản kiến nghị, Bộ này cho rằng các dịch vụ mạng xã hội xuyên biên giới, điển hình là Facebook và Google, “đang gây tác động mạnh mẽ đối với xã hội Việt Nam nhưng gần như chưa tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam”.

Bộ TT&TT đề nghị phải siết chặt quản lý với các nền tảng mạng xã hội có lượng tương tác từ 1 triệu người/tháng trở lên hoặc có người sử dụng đăng ký thường xuyên từ 10.000 người/tháng trở nên. Ngoài ra, chỉ những mạng xã hội đã được cấp phép mới được quyền thu phí dịch vụ và cung cấp dịch vụ livestream.

VOA Express

XS
SM
MD
LG