Đường dẫn truy cập

Pháp triệu đại sứ Trung Quốc về những lời xúc phạm ‘không thể chấp nhận’


Ông Raphael Glucksmann, công dân Pháp, thành viên của Nghị viện châu Âu bị Trung Quốc chế tài.

Pháp ngày 23/3 triệu đại sứ Trung Quốc để nhấn mạnh những lời nhục mạ và đe dọa nhắm vào giới lập pháp và một nhà nghiên cứu Pháp là không thể chấp nhận và để phản đối quyết định của Bắc Kinh chế tài một số giới chức châu Âu, một nguồn tin Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye tháng Tư năm ngoái từng bị Bộ Ngoại giao Pháp triệu đến về những dòng tin trên Twitter của tòa đại sứ bênh vực cách đối phó của Bắc Kinh với đại dịch COVID-19 và chỉ trích cách xử lý của phương Tây.

Tòa đại sứ Trung Quốc tuần rồi cảnh cáo các nhà lập pháp Pháp chớ gặp các giới chức trong chuyến thăm Đài Loan sắp tới, khiến cho Pháp phản đối.

Sau đó là cuộc đấu khẩu trên Twitter với ông Antoine Bondaz, một chuyên gia về Trung Quốc tại Sáng hội Nghiên cứu Chiến lược có trụ sở tại Paris, qua đó tòa đại sứ Trung Quốc mô tả ông Bondaz là một “tiểu côn đồ” và “linh cẩu điên”.

“Việc này tiếp tục không thể chấp nhận được và đã vượt quá giới hạn đối với một tòa đại sứ nước ngoài,” một giới chức Pháp cho biết sau cuộc họp giữa Vụ trưởng Vụ châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Pháp với đại sứ Lu.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Pháp không muốn tiết lộ danh tính nói thái độ của ông Lu tạo nên một trở ngại để cải thiện các quan hệ giữa Trung Quốc và Pháp.

Hoa Kỳ. Liên hiệp châu Âu, Anh và Canada đã áp đặt những chế tài lên các giới chức Trung Quốc hôm 22/3 vì vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, lần đầu tiên có sự phối hợp hành động của phương Tây chống Bắc Kinh dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Để trả đũa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chế tài một số công dân Pháp, trong đó có ông Raphael Glucksmann, thành viên của Nghị viện châu Âu.

Giới chức Pháp cho Reuters biết phía Pháp đã thể hiện sự bất bình với đại sứ Trung Quốc về quyết định này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG