Đường dẫn truy cập

Peru ra lệnh tạm giam cựu tổng thống Humala để điều tra tham nhũng


Cựu tổng thống Peru Ollanta Humala và vợ Nadine Heredia nói chuyện với báo chí khi rời trụ sở của Đảng Quốc Gia Peru ở Lima nơi họ gặp các luật sư hôm 13/7. Các công tố viên của Peru yêu cầu bắt giữ nhà cựu lãnh đạo này và vợ ông ta vì tộ rửa tiền và những cáo buộc âm mưu liên quan đến một vụ tham nhũng dính líu tới công ty xây dựng Odebrecht của Brazil.

Một quan tòa Peru ra lệnh bắt giữ cựu tổng thống Ollanta Humala, 55 tuổi, và vợ ông ta hôm thứ 5 (13/7) trong khi họ đang bị điều tra về tội rửa tiền và những cáo buộc âm mưu có liên quan tới một vụ lùm xùm dính líu tới công ty xây dựng lớn của Brazil, Odebrecht.

Thẩm phán Richard Concepcion ra lệnh tạm giữ ông Humala và vợ của ông là bà Nadine Heredia phòng ngừa họ tẩu thoát, trong khi các công tố viên chuẩn bị hồ sờ truy tố.

Lệnh của tòa được đưa ra sau khi công tố viên German Juarez cho rằng hai ông bà Humala có âm mưu tẩy thoát khỏi Peru để lẩn trốn pháp luật và gây trở ngại cho cuộc điều tra đã kéo dài gần 3 năm.

Những cáo buộc chống lại ông Humala được đưa ra sau buổi điều trần của một cựu lãnh đạo Odebrecht, người đã khai rằng ông ta đóng góp bất hợp pháp 3 triệu USD vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2011 của ông Humala.

Cựu tổng thống Humala và vợ Heredia cũng bị cáo buộc đã nhận tiền từ cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez trong một lần tranh cử tổng thống không thành công trước đây.

Các công tố viên cho rằng ông Humala, người vừa kết thúc nhiệm kỳ tổng thống năm 2016, không bao giờ công khai các khoản tiền đóng góp và cặp vợ chồng này cùng thông đồng dùng số tiền đó cho mục đích cá nhân.

Ông Humala phủ nhận những cáo buộc đó và gọi chúng là không có cơ sở.

Một công nhân của Shougang Hierro Peru cầm biển viết 'Ollanta Humala, đừng phản bội những người công nhân,' khi biểu tình trước tòa nhà bộ Lao Động ở Lima hôm 24/9/2015.
Một công nhân của Shougang Hierro Peru cầm biển viết 'Ollanta Humala, đừng phản bội những người công nhân,' khi biểu tình trước tòa nhà bộ Lao Động ở Lima hôm 24/9/2015.


Vào tháng 2, cũng quan tòa này đã ra lệnh bắt giữ một cựu tổng thống khác của Peru, Alejandro Toledo (nhiệm kỳ 2001-2006), vì những cáo buộc tương tự. Peru tin rằng ông Toledo đang sống ở tiểu bang California của Mỹ và đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn độ ông cho Peru để ông Toledo đối mặt với những cáo buộc nhận hối lộ trong một cuộc điều tra tham nhũng có quy mô lớn của khu vực.

Những khoản hối lộ của công ty Odebrecht bao gồm khoảng 29 triệu USD được chi trả ở Peru cho các dự án được tiến hành trong thời gian ông Toledo và 2 người kế nhiệm – Humaka và Alan Garcia – làm tổng thống.

Các giới chức hàng đầu ở khắp châu Mỹ Latin bị cáo buộc ăn hối lộ khoảng 800 triệu USD từ công ty Odebrecht. Công ty này thừa nhận những khoản hối lộ này khi ký một thỏa thuận nhận tội với Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng 12/2016.

Một vụ việc tương tự có dính líu tới cựu tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, người vừa bị kết tội hôm thứ 4 (12/7) và nhận án 9 năm 6 tháng tù giam vì nhận hối lộ từ một công ty xây dựng khác của Brazil.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG