Đường dẫn truy cập

Chuyến đi của ông Pence trấn an Đông Nam Á


Chiến hạm USS Wayne E. Meyer đi ngang vùng Biển Đông ngày 11 tháng Tư, 2017. (Hình: Danny Kelley/Courtesy U.S. Navy/Handout via REUTERS )

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ nhấn mạnh quan điểm của Washington về lãnh hải tranh chấp tại Biển Đông trong chuyến viếng thăm Indonesia hôm thứ Năm.

“Hoa Kỳ bảo lưu nền tảng của quyền tự do hải hành và không hành trong khu vực Biển Nam Trung Hoa và toàn bộ vùng Châu Á – Thái Bình Dương.” Ông Mike Pence nói tại cuộc họp báo cùng tổng thống Indonesia, Joko Widodo.

Nhân vật số hai của Hoa Kỳ cũng khẳng định Washington sẽ bảo đảm dòng chảy mậu dịch trong khu vực giữa lúc có nhiều quan ngại toàn cầu.

Ước tính, dòng hàng hóa mậu dịch qua lại các hải lộ Biển Đông lên đến $5 ngàn tỷ hàng năm; và lòng đại dương có trữ lượng dầu lên đến 11 tỷ thùng. Đó là chưa kể đến trữ lượng khí thiên nhiên cùng lượng cá đánh bắt chiếm đến 12% toàn cầu.

Ông Pence nói Hoa Kỳ sẽ bảo đảm dòng chảy thương mại hợp pháp, đồng thời cổ súy đối thoại ngoại giao hòa bình để giải quyết các bất đồng khu vực và toàn cầu.

Tại đây, ông Pence cũng khẳng định tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, sẽ dự hội nghị Hoa Kỳ - ASEAN và Đông Á tại Philippines; và APEC tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

Sự hiện diện sắp tới của ông Trump tại Châu Á, theo lời phó tổng thống Pence, là “chỉ dấu của sự cam kết chắc chắn và không lay chuyển của Hoa Kỳ, nhằm xây dựng nền tảng vững chắc mà chúng ta đã chia sẻ.”

Những phát biểu của phó tổng thống Pence, theo nhận định từ giới quan sát, giúp các nước Châu Á yên tâm hơn, sau những nỗ lực tạo sự chú ý từ ông Trump.

Xoay trục về Châu Á đã từng là chiến lược của nhiều đời tổng thống Mỹ, nhưng đến tổng thống Trump thì khựng lại. Các quốc gia Đông Nam Châu Á có cảm giác vị tân tổng thống Hoa Kỳ không xem trọng chiến lược đang được gầy dựng.

Sự hiện diện của Hoa Kỳ tại khu vực là để ngăn chặn ảnh hưởng kinh tế và quân sự Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, giới ngoại giao Châu Á đi lại như con thoi với Washington trong những ngày gần đây. Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam có mặt tại Hoa Kỳ theo lời mời của người đồng nhiệm, Tillerson; và các ngoại trưởng khối APEC sẽ đồng loạt gặp nhau vào đầu tháng Năm.

Trong một động thái chưa có tiền lệ, các ngoại trưởng ASEAN sẽ có cuộc gặp với ngoại trưởng Hoa Kỳ, Rex Tillerson, ngay tại Washington, ngày 4 tháng Năm.

XS
SM
MD
LG