Đường dẫn truy cập

Pence: ‘Nga phải thay đổi nếu muốn Mỹ bỏ cấm vận’


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại cuộc họp báo ở Tbilisi, Gruzia, 1/8/2017
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại cuộc họp báo ở Tbilisi, Gruzia, 1/8/2017

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tuyên bố các hành động ngoại giao của Nga nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mới sẽ không làm giảm quyết tâm của Hoa Kỳ, bảo vệ an ninh của chính mình và các đồng minh.

Phát biểu hôm 1/8 trong chuyến thăm Gruzia, ông Pence nói dự luật về các biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Donald Trump sẽ ký trong thời gian sắp tới, gửi đi một thông điệp "rất rõ ràng" rằng "lập trường của Nga sẽ phải thay đổi" liên quan với các hoạt động của nước này ở Ukraine và sự hỗ trợ dành cho Iran và Syria.

Quốc hội Mỹ với số phiếu áp đảo đã thông qua lệnh trừng phạt Nga vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ, và cùng lúc áp đặt các biện pháp mới đối với Iran và Bắc Triều Tiên. Nga đã đáp lại bằng cách yêu cầu Hoa Kỳ cắt giảm 755 người từ tổng số 1.200 nhân viên của họ ở Nga.

Ông Pence phát biểu:

"Tổng thống và Quốc hội Mỹ thống nhất với nhau trong thông điệp của chúng tôi gửi tới Nga: một mối quan hệ tốt đẹp hơn, việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt, đòi hỏi Nga phải rút lại những hành động đã dẫn đến việc buộc phải có những biện pháp trừng phạt".

Ông Pence đang công du một số quốc gia nhằm thể hiện sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ đối với các đồng minh trong khu vực.

Phát biểu sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili ở Tbilisi, ông Pence nói Hoa Kỳ sẽ làm việc với Gruzia để chống lại sự xâm lược của Nga và "tìm kiếm một giải pháp hoà bình" khôi phục đường biên giới được quốc tế công nhận.

Năm 2008, Nga can thiệp quân sự ở Gruzia, và sau đó công nhận các nước cộng hòa ly khai Nam Ossetia và Abkhazia, là các quốc gia độc lập. Một số nước khác cũng công nhận nền độc lập này, mặc dù phần lớn các quốc gia coi các khu vực này vẫn là một phần của Gruzia.

Ông Pence phát biểu:

"Hoa Kỳ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia bên trong đường biên giới nước này được quốc tế công nhận, và dưới thời Tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ sẽ bác bỏ bất cứ tuyên bố nào của bất kỳ quốc gia vào bất cứ lúc nào nào, phá hoại nguyên tắc này lâu đời này".

Phó Tổng thống Mỹ hôm 1/8 cũng sẽ tới Montenegro, thành viên mới nhất của NATO.

VOA Express

XS
SM
MD
LG