Đường dẫn truy cập

Pakistan: Tòa yêu cầu tân Thủ tướng điều tra vụ tham nhũng


Thủ tướng Pakistan Raja Pervez Ashraf
Tối cao Pháp viện Pakistan đã ra lệnh cho tân Thủ tướng theo đuổi các vụ kiện tham nhũng chống Tổng thống Asif Ali Zardari - diễn biến mới nhất trong vụ đối dầu kéo dài giữa tòa án và chính phủ Pakistan.

Trong một phán quyết đưa ra hôm thứ Năm, thẩm phán Asif Saeed Khosa nói Thủ tướng Raja Pervez Ashraf bị ràng buộc về mặt pháp lý phải tuân theo chỉ thị của Tòa án tối cao trong vấn đề này, như vị Thủ Tướng tiền nhiệm Yousuf Raza Gilani, và Thủ Tướng phải đệ trình lên tòa một phúc trình trước ngày 25 tháng Bảy sắp tới.

Tháng trước, Tối cao Pháp viện Pakistan phán rằng Thủ Tướng Gilani không còn đủ tư cách để tiếp tục giữ chức vụ sau khi tòa khép ông vào tội khinh mạn tòa án vì đã từ chối, không tuân lệnh của tòa yêu cầu Thụy Sĩ điều tra những cáo buộc về tham nhũng chống Tổng thống Pakistan.

Theo luật pháp Pakistan, một người đã bị tòa án kết tội không thể phục vụ trong Quốc hội, và Thủ Tướng Gilani bị buộc phải từ chức. Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Pakistan bị cơ quan tư pháp bãi chức.

Trước khi Tòa tối cao ra phán quyết đó hôm thứ Năm, Tổng thống Zardari đã ký thành luật một dự luật gây tranh cãi, bảo vệ tốt hơn các giới chức cao cấp trong chính phủ khỏi bị buộc tội khinh thường Tòa án.

Chính phủ Pakistan lâu nay vẫn từ chối, không theo đuổi những cáo buộc về tội tham nhũng chống Tổng thống Zardari, nói rằng trong khi còn tại chức, ông Zardari được quyền miễn tố. Tổng thống Pakistan đã bác bỏ lời cáo buộc, và khẳng định ông không làm bất cứ điều gì sai trái.
XS
SM
MD
LG