Đường dẫn truy cập

Pakistan: Malala Yousafzai nói không nên đổi tên trường đại học


Malala Yousufzai đọc sách trong thời gian hồi phục sức khỏe tại bệnh viện Queen Elizabeth ở Birmingham, Anh
Thiếu nữ Pakistan bị phe Taliban bắn bị thương nói rằng giới hữu trách nên đảo ngược quyết định đổi tên một trường đại học nữ để vinh danh cô.

Cô bé Malala Yousafzai, 15 tuổi, đã bị bắn hồi tháng 10 trong vùng thung lũng Swat ở tây bắc Pakistan vì cô đã lên tiếng chống đối phe Taliban và cổ xúy cho giáo dục của phụ nữ. Hiện cô đang hồi phục tại một bệnh viện ở Anh.

Hôm nay ông Karam Rehman của chính quyền Swat cho báo chí biết rằng mới đây ông đã nói chuyện điện thoại với cô bé này và cô yêu cầu trường đại học đó giữ nguyên tên cũ vì sự an toàn của các sinh viên.

Tuần trước, một số sinh viên trường này đã xông vào ngôi trường ở thành phố Mingora và xé bỏ những bức hình của cô Yousafzai để phản đối việc đổi tên. Họ nói rằng việc này làm cho họ trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử hiếu chiến.

Tại những nơi khác ở tây bắc Pakistan, các giới chức an ninh nói rằng một quả bom phát nổ tại văn phòng của ông Maulvi Abbas, một viên chỉ huy của phe hiếu chiến ở Wanna, thành phố chính của vùng bộ tộc Nam Waziristan. Vụ nổ giết chết ông Abbas và ít nhất 2 người khác.

Hiện chưa rõ quả bom do ai cài đặt. Vụ này xảy ra vài tuần sau khi một viên chỉ huy khác của phe hiếu chiến, ông Hafiz Nazir, bị thương trong một vụ tấn công tự sát ở Wana.
XS
SM
MD
LG