Đường dẫn truy cập

Pakistan đóng tàu tên lửa bảo vệ hàng lang kinh tế với TQ


Pakistan đóng ‘tàu tên lửa’ hiện đại hóa hải quân đảm bảo an ninh Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC)

Pakistan chính thức khởi công đóng ‘tàu tên lửa’ loại mới trong khuôn khổ các nỗ lực hiện đại hóa hải quân đảm bảo an ninh Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), con đường thương mại nối liền miền Tây Trung Quốc với Biển Ả Rập thông qua cảng nước sâu Gwadar của Pakistan.

Hình ảnh từ buổi lễ cho thấy đây là sự phát triển tàu tên lửa lớp Azmat này do Trung Quốc thiết kế, được trang bị hệ thống “vũ khí và cảm ứng mới nhất”. Ba chiếc đã được đóng, một ở Trung Quốc, hai ở Pakistan.

Tàu tên lửa Azmat được trang bị 8 tên lửa chống hạm C-802A/CSS-N-8 Saccade nhưng thiết kế mới được trang bị 6 tên lửa lớn hơn, có thể là tên lửa chống hạm C-602, phiên bản xuất khẩu của tên lửa Y-62 do Trung Quốc sản xuất có khả năng mang đầu đạn nặng 300 kg, với tầm bắn 280 km.

Đối với Pakistan, khoản đầu tư khổng lồ vào các dự án cơ sở hạ tầng đến từ Bắc Kinh hứa hẹn sẽ mang lại sự thúc đẩy cần thiết cho nền kinh tế Pakistan.

Đổi lại, Trung Quốc cũng dựa vào lực lượng hải quân của Pakistan để đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu chở dầu từ Biển Ả Rập và các vùng biển lân cận.

Tin về tàu tên lửa mới của Pakistan được đưa ra giữa lúc Trung Quốc còn lưỡng lự thiết lập sự hiện diện thường trực tại khu vực, khiến Pakistan phải xúc tiến các nỗ lực.

Dự kiến các tàu chở dầu gặp khó khăn khi đi qua vùng Eo biển Malacca có thể được tàu tên lửa mới của Pakistan này hộ tống.

Nguồn: Defense News/Spunik

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG