Đường dẫn truy cập

Pakistan bác bỏ cáo buộc đồng lõa trong vụ bin Laden


Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani

Thủ tướng Pakistan bác bỏ những cáo buộc cho rằng vụ Hoa Kỳ giết chết Osama bin Laden trong một cuộc đột kích của Hoa Kỳ cho thấy Pakistan là đồng lõa, hoặc bất lực trong việc để cho trùm al-Qaida ẩn trốn tại nước này.

Trong một phát biểu trước quốc hội hôm nay, Thủ tướng Yusuf Raza Gilani nói những cáo buộc đó là phi lý.

Ông Gilani nói bất cứ ai ám chỉ giới hữu trách Pakistan, kể cả cơ quan tình báo của nước này, liên minh với al-Qaida là 'không trung thực'.

Ông bày tỏ ủng hộ đối với quân đội và cơ quan tình báo mà ông nói đó là tài sản của quốc gia.

Các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ đã hạ sát bin Laden trong một cuộc đột kích vào khu nhà ở của trùm khủng bố này ở thành phố Abbottabad của Pakistan hồi tuần trước.

Thủ tướng Pakistan nói cái chết của trùm khủng bố al-Qaida là 'việc công lý được thực thi đúng đắn'.

Nhà lãnh đạo Pakistan cũng đỗ lỗi cho 'tất cả các cơ quan tình báo trên thế giới' đã không phát hiện được nơi lẫn trốn của bin Laden, và ông đã ra lệnh điều tra xem làm thế nào bin Laden lại ẩn trốn được tại Pakistan. Cuộc điều tra này được giao cho một tướng lãnh hàng đầu của quân đội chỉ đạo.

Nhà lãnh đạo Pakistan nói với các nhà lập pháp rằng ưu tiên của Pakistan là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố. Ông nhắc lại rằng 30.000 người và 5.000 nhân viên của các lực lượng an ninh đã bị thiệt mạng trong cuộc chiến này. Ông nói al-Qaida đã tuyên chiến với Pakistan.

Thủ tướng Gilani cũng lên án cuộc đột kích của Hoa Kỳ. Ông cảnh cáo những hành động đơn phương như vậy trên lãnh thổ của Pakistan sẽ lãnh nhận 'những hậu quả nghiêm trọng'.

Tuy nhiên, ông Gilani nói thêm rằng Pakistan đánh giá cao tầm quan trọng trong các mối quan hệ với Hoa Kỳ. Ông nói mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Pakistan phục vụ lợi ích đôi bên và dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Phát biểu của Thủ tướng Pakistan được đưa ra vào lúc các thành viên của đảng đối lập chính do cựu Thủ tướng Nawaz Sharif lãnh đạo, lên án vụ đột kích của Hoa Kỳ là vi phạm chủ quyền của Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG