Đường dẫn truy cập

OXFAM: 1% thành phần giàu nhất sở hữu phân nửa tài sản thế giới


Giám đốc điều hành OXFAM Winnie Byanyima sẽ đồng chủ trì hội nghị Davos
Giám đốc điều hành OXFAM Winnie Byanyima sẽ đồng chủ trì hội nghị Davos

Theo OXFAM, tổ chức phi chính phủ về phát triển quốc tế, thành phần giàu có nhất thế giới, chỉ chiếm có 1% dân số, trước cuối năm 2016 sẽ sở hữu tới phân nửa tài sản của thế giới.

Tài sản nằm trong tay thành phần giàu có nhất toàn cầu đã tăng lên tới 48% trong năm 2014, so với 44% vào năm 2009, và có triển vọng vượt mức 50% trong năm 2016.

Phúc trình công bố hôm Thứ hai trước hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ được tổ chức trong tuần này tại Davos, Thuỵ Sĩ.

Cơ quan OXFAM cảnh báo rằng sự bùng nổ của tình trạng bất bình đẳng đang kiềm giữ nỗ lực xoá đói giảm nghèo vào một thời điểm khi mà cứ 9 người, lại có một nguời không có đủ ăn, và hơn một tỉ con người vẫn sống với mức thu nhập chưa tới 1 đôla 25 cent một ngày.

Phúc trình này nói 80 nhân vật giàu có nhất thế giới đang nắm trong tay 1,9 ngàn tỉ đôla, gần bằng số tiền chia chung cho 3 tỷ rưởi người trên thế giới ở nấc thang thấp nhất của mức thu nhập.

Giám đốc điều hành của cơ quan quốc tế OXFAM, bà Winnie Byanyima, người sẽ đồng chủ trì hội nghị Davos, dự tính sẽ dùng vị thế của bà trong hội nghị để kêu gọi hành động cấp thời nhằm ngăn chặn xu hướng bất bình đẳng gia tăng.

Để kiềm hãm tình trạng bất bình đẳng quá mức, Oxfam kêu gọi các chính quyền hãy giải quyết nạn trốn thuế, cải thiện các dịch vụ công cộng, đánh thuế tư bản thay vì lao động, và đề xuất các mức lương tối thiểu, trong số các biện pháp khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG