Đường dẫn truy cập

Ông Zelenskiy tham dự cuộc họp về kêu gọi tẩy chay Nga ở Olympics


Thế vận hội sẽ diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp vào năm 2024

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tham gia một cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của 35 bộ trưởng để thảo luận về yêu cầu cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội Paris 2024, Bộ thể thao Litva cho biết hôm 10/2.

Với chiến tranh đang hoành hành ở Ukraine, các nước vùng Baltic, các nước Bắc Âu và Ba Lan đã kêu gọi các cơ quan thể thao quốc tế cấm các vận động viên Nga và Belarus thi đấu tại Thế vận hội.

Ukraine đã dọa sẽ tẩy chay Thế vận hội nếu các vận động viên Nga và Belarus thi đấu và võ sĩ Ukraine Oleksandr Usyk đã nói rằng người Nga sẽ giành ‘các huy chương máu, chết chóc và nước mắt’ nếu được phép tranh tài.

Người phát ngôn Bộ Thể thao Litva nói rằng thông điệp của ông Zelenskiy gửi đến những người tham gia cuộc họp là các nguyên tắc trung lập không thể áp dụng cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã kêu gọi Ukraine đừng đe dọa tẩy chay.

IOC đã mở ra cánh cửa cho các vận động viên Nga và Belarus thi đấu với tư cách trung lập. Họ nói rằng việc tẩy chay sẽ vi phạm Hiến chương Olympic và việc cho các vận động viên Nga và Belarus tranh tài dựa trên nghị quyết của Liên Hợp Quốc chống lại phân biệt đối xử trong phong trào Olympic.

Khoảng 18 tháng trước khi các cuộc tranh tài mở màn, IOC đang cố hết sức xoa dịu tình hình. Thế vận hội bị chiến tranh phá nát sẽ là mối đe dọa tồn vong đối với Thế vận hội và thông điệp của nó về hòa bình toàn cầu – chưa nói đến ảnh hưởng nguồn thu nặng nề.

Bà Anne Hidalgo, thị trưởng thành phố chủ nhà Paris, đã nói rằng các vận động viên Nga không nên tham gia. Tuy nhiên, ban tổ chức Paris 2024 cho biết họ sẽ tuân thủ quyết định của IOC về vấn đề này.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG